Chống nguy cơ loãng xương ở phụ nữ với 8 cách đơn giản

Những phương pháp đơn giản giúp ích cho phụ nữ phòng chống loãng xương

Loãng xương là một căn bệnh phát triển âm thầm theo tuổi tác và chế độ sinh hoạt không hợp lý. Với những phương pháp đơn giản mà hiệu quả, loãng xương sẽ không còn là nỗi đáng sợ của phụ nữ.

1. Bổ sung canxi trong chế độ ăn

Bổ sung các thực phẩm giàu canxi cho cơ thể là điều cần thiết. Điển hình như trứng và sữa là loại thức ăn giàu canxi. Ngoài ra, 100g thịt hoặc cá trong mỗi khẩu phần ăn, uống 200ml sữa tươi hoặc 2 hộp sữa chua sẽ giúp cho cơ thể tiếp nhận thêm nhiều canxi. Hơn nữa, một nguồn cung cấp canxi dồi dào nữa đến từ các loại đậu hay các loại rau.

2. Tắm nắng để hấp thụ vitamin D

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hiện nay sự thiếu hụt vỉtamin D trong mỗi người đang trở nên càng ngày càng phổ biến. Vitamin D là một thành phần quan trọng giúp cơ thể tiếp nhận canxi. Tắm nắng 15 phút mỗi ngày với cánh tay và chân sẽ cung cấp đủ cho bạn những lợi ích cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng kem chống nắng và tắm nắng trước 8 giờ sáng sẽ là một cách hiệu quả nhất!

Tắm nắng là một liệu pháp thú vị giúp bạn hấp thụ vitamin D cũng như các chất có ích cho cơ thể.

3. Tập thể dục

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ khi nhảy dây khoảng 300 lần mỗi tuần sẽ giúp khối xuong hông của họ tăng khoảng 2,8%. Những hoạt động tác động đến xương cao như đi bộ, aerobic hay đẩy tạ sẽ giúp xây dựng và củng cố xương. Sức ép tác động lên cơ trong các môn thể dục này sẽ có tác dụng củng cố và kích thích sự phát triển của xương.

4. Liệu pháp hormone thay thế

Một phương pháp phòng chống loãng xương hiệu quả được đưa ra là liệu pháp hormone thay thế. Ngoài ra, phương pháp này được sử dụng để giữ cho tình trạng của xương không có chuyển biến xấu đi.

Liệu pháp này sẽ sử dụng các hormone thay thế như estrogen đơn thuần hay estrogen phối hợp progestin để lấp cho tình trạng giảm sút hormone nội tiết tố trong cơ thể ở thời mãn kinh.

5. Cai thuốc lá

Các nghiên cứu gần đây cho rằng việc hút thuốc lá là những nguyên nhân suy giảm mật độ xương. Hơn nữa, những hệ luỵ khi sử dụng nhưng chất gây nghiện này là tăng nguy cơ vết rạn, nứt của xương.

6. Hạn chế bia rượu

Bia rượu có lượng cồn cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào khối lượng xương thấp và giảm hình thành xương. Từ đó, nó ảnh hưởng không tốt đến các hoạt động của tế bào cấu tạo xương và có thể ngăn chặn sự hình thành xương mới. Rượu bia cũng sẽ kéo dài quá trình chữa bệnh gãy xương.

7. Uống bổ sung canxi 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết người lớn từ 19-50 tuổi cần sử dụng một chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng cung cấp đủ 1.000 miligram canxi mỗi ngày. Lên đến trên 50 tuổi thì lượng này lên đến 1.200mg. Trên thực tế, mỗi người chỉ tiếp nhận được khoảng 40% lượng canxi trong thực phẩm.

8. Hạn chế muối

Tình trang mất xương cũng xảy ra khi thừa muối natri. Trong cơ thể mỗi người, thận sẽ thải muối và kéo theo cả canxi. 2.400mg là lượng muối tối đa bạn cần mỗi ngày. Bạn nên đọc kĩ nhãn hàng hoá để cân bằng lượng muối trong cơ thể. Ví dụ, một gói mì tôm (800mg muối) sẽ chiếm 1/3 nhu cầu hấp thụ mỗi ngày.

Nên hạn chế hấp thụ muối để bảo toàn lượng canxi có trong xương. 

Theo Sức Khỏe gia đình