Cải thiện thoái hóa đốt sống lưng với các tư thế tập đơn giản

Những bài tập hiệu quả trong quá trình cải thiện thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa cột sống là một căn bệnh xương khớp vô cùng nghiêm trọng thể hiện sự lão hóa của bộ khung cơ thể. Các chuyên gia nghiên cứu và huấn luyện viên chuyên nghiệp đã đưa ra những bài tập bổ ích nhằm cải thiện chức năng đốt sống lưng với những động tác đơn giản, nhẹ nhàng.

Các thân đốt sống, đĩa đệm, các dây chằng trong cột sống bị tổn thương nghiêm trọng là những hiện tượng của bệnh Thoái hóa cột sống, có thể dẫn đến hình thành gai xương cột sống, gây chèn ép rễ thần kinh. Những vùng cột sống như cột sống thắt lưng do phải chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể sẽ rất dễ xảy ra quá trình thoái hóa, với biểu hiện đau vùng lưng dưới liên tục, có thể lan rộng tới hông và chân.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh cột sống - phòng khám ACC nghiên cứu, để có thể điều trị bệnh thoái hóa cột sống yêu cầu sự kết hợp giữa phương pháp chuyên khoa và vận động nghiêm túc mỗi ngày. Bệnh nhân cần phải nghiêm chỉnh tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ cùng với đó là chế độ luyện tập hợp lý.

Dưới đây là các bài tập thể dục nhẹ nhàng và đơn giản, phù hợp cho mọi đối tượng có thể luyện tập. Mục đích các bài tập là chữa thoái hóa đốt sống lưng, có tác dụng kéo giãn cột sống, củng cố các cơ và dây chằng vùng thắt lưng, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Tư thế cây cầu (Bridge pose)

Ở tư thế này, người tập nằm ngửa, hai tay đặt thẳng cạnh hông và đùi. Tỳ 2 tay và vai vào sàn, giữ cân bằng, co 2 chân vào sát mông, mở rộng bằng vai. Từ từ hít sâu, nâng phần hông và bụng lên cao hết mức có thể; sau đó thở ra, đan 2 tay lại với nhau. Giữ yên tư thế này trong 45 giây đến 1 phút, sau đó từ từ nằm xuống và trở về vị trí ban đầu.

Gập gối (Knee to chest)

Người tập bắt đầu với tư thế nằm ngửa, lưng thẳng, co hai chân ở tư thế 90 độ, hai tay song song thân mình. Sau đó gập gối trái vào sát thân mình, chân phải duỗi thẳng, đan hai tay kéo sát gối trái về hướng ngực đồng thời hít vào, nâng cổ và vai, ép sát cằm vào gối. Người tập cần giữ nguyên tư thế trong khoảng 15 giây. Trở về tư thế ban đầu đồng thời thở ra, thực hiện tương tự với gối bên phải

Lặp lại động tác từ 3-5 lần.

Bài tập giúp tăng độ khỏe mạnh của các đốt sống lưngBài tập giúp tăng độ khỏe mạnh của các đốt sống lưng

Giữ thăng bằng (Quadruped Exercise)

Người tập khởi động ở tư thế sấp, chống hai tay và đầu gối lên sàn, bụng siết chặt, mặt cúi xuống sàn cùng lúc giữ cổ thẳng. Đưa chân trái ra sau, đưa tay phải ra trước. Giữ yên trong 3 – 5 giây sau đó trở về vị trí ban đầu. Đổi bên và thực hiện động tác tương tự. Đối với động tác này nên tập luân phiên từ 5 – 10 lần cho mỗi bên.

Tư thế gập lưng (Child pose)

Người tập bắt đầu với tư thế 2 chân gập lại và ngồi lên gót chân. Mông giữ trên gót. Sau đó đưa hai tay thẳng ra phía trước, gập sát thân mình xuống sàn, tay vươn thẳng qua đầu Cúi đầu sao cho trán chạm sát sàn đồng thời hít ra thở vào đều. Giữ nguyên tư thế trong 15 – 30 giây. Cuối cùng thả lỏng, từ từ nâng người lên và trở về tư thế ban đầu.

Lặp lại động tác 3 – 5 lần để đạt hiệu quả nhất.

Đốt sống lưng sẽ hoạt động khỏe mạnh nếu như được luyện tập thường xuyên 

Hiện nay, bệnh thoái hóa đốt sống lưng có xảy ra ở cả người trẻ tuổi. Bạn đọc nên được chẩn đoán bệnh và trao đổi kỹ với bác sĩ để xác định tình trạng trước khi tập. Thực hiện những bài tập này mỗi ngày có thể khắc phục áp lực vùng lưng và lưng dưới, bảo vệ cột sống khỏe mạnh của bạn.

Theo Zing.vn