Cách chọn vợt tennis cho người mới tập

Cách chọn vợt tennis cho người mới bắt đầu

Tennis từ thuở xưa luôn coi là môn “thể thao dành cho giới quý tộc”. Tuy nhiên, ngày nay, số lượng người có thu nhập đủ cao để đáp ứng được yêu cầu về tài chính của bộ môn này ngày càng tăng, do đó càng ngày càng có nhiều người bắt đầu học chơi tennis.

 

Dụng cụ cần thiết để chơi tennis là một cây vợt phù hợp với thể trạng và nhu cầu sử dụng của người chơi. Chọn lựa đúng cây vợt khi bắt đầu chơi Tennis sẽ giúp quá trình học hỏi trở nên dễ dàng hơn, tạo ra nhiều động lực và đặc biệt giúp hạn chế rủi ro chấn thương.

Vai trò của chiếc vợt đặc biệt quan trọng với những người mới. Khi sử dụng đúng cây vợt, người chơi sẽ tiến bộ, giảm nguy cơ chấn thương và tạo thêm động lực, sự tự tin trong tập luyện. Vì thế mỗi người chơi mới làm quen với Tennis rất cần nhận được sự tư vấn, hướng dẫn chuẩn xác để chọn ra cây vợt phù hợp.


Người mới tập chơi cần được tư vấn chính xác để chọn ra cây vợt phù hợp

Cây vợt với đặc tính khác nhau, phù hợp với mỗi lứa tuổi và thể trạng. Bởi vậy, điều đầu tiên lưu ý đó là người mới chơi cần có những hiểu biết nhất định để sử dụng cây vợt phù hợp với bản thân. Những người mới tập có thể chất yếu hơn như người có tuổi, phụ nữ, có thể sử dụng những loại vợt có trợ lực, được thiết kế mặt vợt lớn, trọng lượng đầu vợt nặng, cán nhẹ. Với dòng vợt này, người chơi được hỗ trợ thêm nhiều lực để đánh bóng.

Những điều cần người mới lưu ý khi chọn vợt

Bên cạnh yếu tố về lực, công nghệ hiện đại cũng giúp những cây vợt hiện nay tăng độ giảm chấn, giảm lực xung truyền tới cổ tay, tránh gây chấn thương.

Dùng vợt theo thần tượng không phải là lựa chọn thực sự đúng đắn

HLV Tuấn Anh chia sẻ kinh nghiệm: "Người chơi ban đầu chưa đòi hỏi nhiều kỹ thuật có thể chọn những cây vợt có trọng lượng vừa phải, đúng sức, tạo cảm giác thoải mái nhất để kiểm soát".

Dưới đây là những thông số cơ bản của một cây vợt mà người mới tập có thể tham khảo để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân:

Trọng lượng: khoảng 260-300 gam (mức trung bình). Nhìn chung, vợt càng nặng thì độ ổn định và kiểm soát cao hơn, trong khi vợt nhẹ thường được khuyến khích sử dụng cho người mới chơi vì trợ lực hơn, linh hoạt hơn.

Mặt vợt: 95-105 inch vuông. Mặt vợt càng lớn sẽ cho diện tích tiếp xúc bóng chuẩn (sweetspot - hay còn gọi là điểm ngọt) lớn hơn, người chơi dễ đánh bóng hơn.

Số bên ngoài cạnh vợt thường chỉ kích thước mặt vợt (tính theo inch vuông).

Chiều dài: khoảng 68,5cm - 70cm (mức tiêu chuẩn). Khi tăng thêm chiều dài, lực tạo ra khi đánh bóng không mất nhiều như thông thường, vì vậy cây vợt cho nhiều khả năng trợ lực. Bù lại, độ linh động và khả năng điều khiển sẽ kém hơn.

Mật độ dây: 18x20 (kiểu truyền thống). Nếu mật độ dây mau, khả năng kiểm soát tốt hơn nhưng khó tạo xoáy. Còn mật độ dây thưa sẽ trợ lực nhiều và tạo xoáy dễ hơn nhưng kiểm soát khó hơn. Người mới chơi có thể căng dây mức 16x19 nếu muốn dùng vợt có mật độ dây thưa.

Ngoài ra, mỗi cây vợt cũng được thiết kế với độ cứng khác nhau (trung bình 65-70 RA). Với những người mới tập chơi, tốc độ vung vợt chậm có thể chọn những loại vợt cứng cao hơn mức trung bình.

Tuy nhiên, cây vợt cứng thường khó sử dụng và tác động lớn tới cổ tay, cánh tay, vai. Bởi vậy người chơi có tiền sử chấn thương hoặc không đủ thể lực có thể mua những cây vợt mềm hơn để điều khiển dễ dàng hơn và hạn chế chấn thương.

Một số cây vợt phổ biến trên thị trường hiện nay

Là một trong những nhóm tuổi chiếm phần lớn số lượng người chơi Tennis hiện này, sản phẩm và giá thành cho những cây vợt này cũng rất đa dạng, trung bình giá thành khoảng 2 triệu đến 4 triệu.

Với những người đã xác định trước phong cách thi đấu và có kiến thức nhất định về Tennis, việc lựa chọn cây vợt đầu tiên khi tập luyện có thể dựa vào nhiều yếu tố hơn như lối đánh tấn công lên lưới hay đánh cuối sân, trọng lượng vung (swingweight), độ xoáy hay mật độ dây cước, chất liệu cước…

 

Muốn lựa chọn vợt tennis phù hợp đòi hỏi người chơi nên tìm hiểu kĩ càng về sức khỏe của mình để chọn được vợt chơi tốt nhất.  Nếu bạn có ý định học chơi tennis mà không biết cách chọn vợt thì việc tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm trong môn tennis là điều cần thiết để có sự tư vấn chuyên nghiệp và tỉ mỉ nhất. Chỉ khi có được một cây vợt phù hợp với bản thân, bạn mới có thể dễ dàng luyện tập và từ đó hình thành niềm đam mê đối với bộ môn thú vị này.

Theo Webthethao