Góc dân văn phòng: các tư thế ngồi máy tính chuẩn, tránh chấn thương

Những tư thế giúp dân văn phòng không bị đau mỏi lưng khi ngồi máy tính cả ngày

Thói quen đi, đứng, ngồi theo bản năng, sai tư thế rất có hại cho cột sống. Cần thay đổi càng sớm càng tốt để tránh những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Đối với giới nhân viên văn phòng, công việc thường xuyên ngồi cố định một chỗ khiến các cơ bắp và dây chằng trở nên căng cứng dẫn đến chứng đau lưng. Chưa kể đến, tư thế ngồi sai cách của nhiều người vô tình đã làm mạch máu bị tắc nghẽn cục bộ, gây tê bì tay chân và tạo điều kiện cho các cơn đau ở vùng cột sống có dịp tung hoành, thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chấn thương RSI. Để phòng chứng đau lưng, dân văn phòng nên nắm rõ những tư thế ngồi sau

1. Mỏi mắt khi làm việc quá lâu trước máy tính

Khi ngồi nhìn quá lâu vào màn hình máy tính, chúng ta có thể gặp phải triệu chứng mờ mắt, khô mắt, mắt đau đỏ…thậm chí là đau đầu, chóng mặt. Để tạm thời khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể thử làm theo các cách sau:

  • Đặt lại màn hình máy tính: Nên để khoảng cách từ mắt đến máy tính khoảng 50cm. Mắt đặt ngang so với màn hình.
  • Nếu màn hình quá chói thì bạn hãy hạ độ sáng xuống. Nếu ngồi cạnh cửa sổ thì nên thường xuyên buông mành cho khỏi chói mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên thử điều chỉnh phông chữ, độ to của chữ xem sao.
  • Sẽ rất hữu ích khi bạn đeo kính thuốc được bác sĩ chỉ định. Chiếc kính sẽ giảm bớt mệt mỏi cho đôi mắt của bạn
  • Tập các bài tập mắt: Cứ sau 30 phút ngồi nhìn màn hình, bạn nên đứng dậy luyện cơ mắt ít nhất 20 giây.

2. Tư thế cổ

Để tránh đau vai gáy cổ, khi ngồi làm việc trước máy tính, chúng ta phải đặt mắt đúng vị trí chuẩn là ngang màn hình. Nếu để mắt thấp hơn, cơ thể bạn có thể sẽ dần dần trượt xuống để nhìn rõ hơn, gây ảnh hưởng đến cột sống và lưu thông máu lên não. Nếu để mắt cao hơn màn hình thì lưng của bạn sẽ phải uốn cong, gây ảnh hưởng đến cột sống

3. Tư thế lưng

Độ sâu của ghế phải phù hợp với chiều dài hông của bạn. Nếu bạn ngồi trên chiếc ghế lòng sâu thì nên để một chiếc gối tựa đằng sau nữa cho vừa. Nếu không, lưng bạn sẽ bị trượt xuống, điều này dẫn đến hiện tượng căng cơ và đau lưng.

Tư thế lưng 

4. Tư thế của tay

Nếu đặt sai tư thế tay và cánh tay thì có thể gây cơn đau vai, nhức mỏi vai gáy, tê tay vào buổi sáng, thậm chí là viêm khớp.

Tư thế đúng là để cánh tay gập 1 góc vuông 90 độ khi đánh máy hay làm việc bên máy tính. Không nên tì tay vào bàn phím khi đánh máy. Nên dùng cả bàn tay để giữ và di chuột dễ dàng.

5. Tư thế chân

Không nên ngồi vắt chéo chân vì tư thế này làm các mạch máu bị siết chặt, ảnh hưởng đến sự lưu thông máu trong cơ thể bạn.

Bạn không nên vắt chéo chân hay đi giày cao gót khi ngồi làm việc liên tục vì điều đó có thể gây mỏi chân và đau nhức khớp chân. Bạn nên điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho phần đầu gối với cạnh ghế không vuông góc với nhau, tốt nhất là nên uốn cong xuống dưới 1 góc lớn hơn 90 độ 1 chút. Bạn có thể đặt một dụng cụ kê chân khi ngồi làm việc cho cơ thể cảm thấy thoải mái.

6. Tập 1 số bài tập vận động nhẹ nhàng

Việc ngồi sai tư thế không chỉ ảnh hưởng riêng đến một bộ phận nhất định nào cả mà có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống lưu thông máu trong cơ thể. Khi đó, những cảm giác khó chịu như đau chân, mệt mỏi, sưng chân, đau vai gáy… sẽ xuất hiện ngay cả khi chúng ta không còn ngồi làm việc nữa.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cứ sau 30 phút ngồi mà đứng lên 1 lần sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ hơn. Ngoài ra, mỗi ngày dân văn phòng nên cố gắng dành 15-20 phút để tập các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, chạy bộ….và quan trọng nhất là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo Báo mới