Các động tác giãn cơ nên thực hiện trước khi ra khỏi giường

Bạn đã làm những động tác này trước khi ra khỏi giường chưa?

Hầu hết mọi người sau khi tỉnh dậy đều có thói quen hoà mình ngay vào một ngày bận rộn. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện một vài động tác đơn giản trước khi ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ thấy nhữg hiệu quả & tác dụng tích cực

Dưới đây là 6 động tác co duỗi đơn giản bạn có thể thực hiện trước khi ra khỏi giường để bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

1. Co duỗi toàn thân

Hít một hơi thật mạnh, đặt thẳng 2 tay lên đầu, kết chặt các ngón tay với nhau rồi lật ngược lòng bàn tay hướng về phía tường sau bạn rồi từ từ đẩy cả căng lòng bàn tay ra xa. Đồng thời bên dưới, duỗi căng ngón cái, đầu gối giữ thẳng.

Giữ tư thế kéo căng cơ thể này đủ 5 nhịp, sau đó thở ra và thả lỏng. Lặp lại các động tác khoảng 3 lần. Đây chính là cách để kéo giãn toàn cơ thể sau một giấc ngủ dài".

2. Co giãn tứ chi

Hãy cố gắng giữ cong đầu gối phải và duy trì như hình trong khoảng 5 nhịp thở rồi đổi bên. Hành động này giúp bôi trơn các khớp xương hông, đùi và mông.

3. Co giãn cúi gập từ giường tới sàn nhà

Cho 2 chân xuống khỏi giường, chạm vào sàn nhà. Giữ đầu gối uống cong, cúi đầu và kéo 2 tay xuống sát sàn để khu vực vùng lưng sát đầu gối. Để đầu và cánh tay buông xuống sàn nhà rồi quay trở lại áp sát đầu gối.

Làm các động tác trong 5 nhịp đếm. Động tác này giúp kéo căng cả 4 chi và cung cấp nguồn oxy tươi cho não.

4. Co duỗi ép sát đầu gối đến ngực

Ở tư thế nằm ngửa, uốn cong đầu gối để lòng bàn chân nhấc lên khỏi giường. Đồng thời, dùng tay kéo đầu gối về phía ngực, vòng tay quanh 2 cẳng chân. Thư giãn đầu trên gối và giữ nguyên tư thế "tự ôm" trong khoảng 10 nhịp thở sâu.

Động tác này giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi dậy, kích thích tâm trí và cơ thể, giúp bạn có cảm giác sẵn sàng một ngày mới.

5. Xoắn ngửa người

xoắn ngửa người

Co chân lên ngang người, thả lỏng cẳng chân và để cánh tay dang ra theo hình chữ T ở phía bên người ngược lại. Dùng trọng tâm cho chân qua một bên, giữ đầu gối cong còn 2 vai đặt thấp sát sàn.

Hướng cổ về phía đối diện với chân. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 hơi thở sâu rồi lặp lại các động tác với bên kia. Động tác này làm thức tỉnh cơ thể, kéo căng và co giãn các cơ.

6. Ngồi trong tư thế uốn cong người về phía trước

 Ngồi trong tư thế uốn cong người về phía trước

Bắt đầu bằng cách duỗi chân tạo điểm tựa vững chắc. Giữ chân thẳng, hít sâu và kéo gập xương sống xuống. Khi thở ra, đặt các ngón tay ôm phía trước các ngón chân. Hít vào giữ xương sống duỗi thẳng, cúi người sâu sát đầu gối rồi thở ra.

Các bộ phận kết hợp với nhau từ từ đến khi nhuần nhuyễn, tức là xương sống có thể gập sâu, các ngón tay nắm sát lòng bàn chân trong khi chân duỗi thẳng gối, cổ cúi gập sát xuống chân. Mỗi lần thực hiện trong vòng 10 nhịp thở rồi thả lỏng người lại phía sau.

Động tác này đặc biệt có ích sau một giấc ngủ dài và trước khi bắt đầu một ngày chỉ đứng hoặc ngồi. Giúp co giãn gân, khung xương chậu và khu vực xương sống.

Theo Soha/ Prevention