Tabata - Môn thể dục hỗ trợ giảm cân

Tabata và những lợi ích không ngờ cho việc giảm cân

Mỗi phút tập Tabata bạn đốt cháy tới 13,5 calo, 1 con số khổng lồ so với các phương pháp tập khác và tăng gấp đôi khả năng trao đổi chất của cơ thể.

Chỉ với 4 phút thực hiện Tabata giúp bạn đốt cháy 240 - 360 kcal, có hiệu quả hơn cả 1 giờ bạn đạp xe trong phòng tập hay 1 giờ tập Zumba và thậm chí là 2 giờ tập Yoga. Sự chênh lệch quá lớn này chắc hẳn khiến bạn tò mò về bộ môn đặt biệt này, hãy cũng tìm hiểu nhé!

Tabata là gì mà “thần kỳ” đến vậy?

Tabata là tên của người sáng tạo ra phương pháp tập luyện giảm cân này - Tiến sĩ Izumi Tabata của Viện thể dục và thể thao Tokyo.

Tabata là phương pháp tập luyện cường độ cực cao, giúp đốt cháy calo trong và ngay cả sau khi tập. Nó là dạng phổ biến nhất của HIIT và cường độ phải nói là cực cao, đẩy cơ thể đến giới hạn tuyệt đối.

Một bài tập Tabata gồm 8 lượt, liên tục 20 giây tập, 10 giây nghỉ.

Tác dụng của Tabata:

Giảm mỡ thừa và tiêu hao calories

Tabata được đánh giá là bài tập tốt nhất cho người muốn giảm cân cấp tốc chỉ với những động tác cực đơn giản

Cải thiện toàn bộ cơ thể

Bài tập này cũng giúp cải thiện toàn bộ cơ thể từ hệ thống tuần hoàn, tim mạch, hệ hô hấp và cả hệ cơ xương khớp. Thậm chí nếu tập luyện chăm chỉ bạn có thể xây dựng và duy trì cơ bắp khi tập Tabata.

Tăng cường trao đổi chất

Tabata giúp tăng cường hiệu ứng trao đổi chất của cơ thể lên gấp đôi, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể đốt cháy nhiều calories hơn kể cả trong và sau khi tập. Mỗi phút tập Tabata sẽ giúp cơ thể sẽ đốt cháy tới 13,5 calo và hiệu quả của bài tập có thể kéo dài đến 12 tiếng so với việc bạn tập những bài tập giảm cân cường độ thấp khác.

Vì sao Tabata giúp giảm cân?

Tabata giúp nâng cao lượng calories cơ thể đốt cháy được. Đồng thời, Tabata giúp nhịp sinh học của bạn ổn định hơn, tự thức dậy, đi ngủ đúng giờ, ăn uống đúng giờ, ít thèm các món ngọt, món ăn vặt, ít mệt mỏi về chiều, sáng suốt hơn,...

Ăn uống đúng mực, ít đồ chiên rán, không ăn tinh bột sau 7 giờ tối và kết hợp với Tabata, việc giảm cân cấp tốc hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

Tabata dành cho ai?

Tabata là bài tập giảm cân chuyên biệt dành riêng cho các HLV, VĐV khi tham dự các cuộc thi để ép cân, những người thể lực tốt để giảm cân.

Mặc dù lợi ích của Tabata là rất lớn, nhưng bạn phải cân nhắc tình trạng sức khỏe cá nhân trước khi tham gia vì các bài tập cường độ của Tabata là siêu cao. Tabata không phù hợp với người có thể lực yếu, người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường,…

Để tập Tabata đúng chuẩn cần:

Luôn luôn bắt đầu tập với quá trình khởi động làm nóng các cơ và khớp, tốt nhất là cardio nhẹ nhàng trong 5-10 phút.

Tabata được thực hiện trong vòng 4 phút, với 8 lần lặp lại của 20s cường độ cực cao và 10s nghỉ.

Sau khi tập là 3-5 phút để thư giãn cơ bắp.

Tabata được thực hiện trong vòng 4 phút, với 8 lần lặp lại của 20s cường độ cực cao và 10s nghỉ.

Những lưu ý khi tập Tabata:

Với những người bình thường, các HLV khuyến khích nên tập Tabata 1-4 lần/ tuần và không tập vào 2 ngày liên tiếp để cơ bắp và tim có thời gian nghỉ và phục hồi.

Khi tập luyện Tabata, bạn phải đẩy hoạt động cơ thể đạt đến giới hạn cực đại và bảo đảm đạt chuẩn cường độ. Nếu bạn cảm thấy quá mệt, đau cơ ê ẩm sau bài tập Tabata, đó là điều hoàn toàn bình thường do cơ thể bạn chưa quen với cường độ tập luyện cực cao. Ngược lại, không cảm thấy thấm mệt với Tabata, chắc chắn bạn chưa thực sự thúc ép bản thân đến giới hạn cuối cùng.

Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, nên tập 1-2 lần 1 tuần và nâng dần mức độ khi giới hạn chịu đựng của cơ thể vào những lần sau đó.

Theo California Fitness & Yoga