Bài tập thở giảm căng thẳng hiệu quả

Giảm căng thẳng, mệt mỏi với bài tập thở

Cuộc sống hiện đại, những kì vọng trong cuộc sống ngày càng cao, gây ra áp lực cho rất nhiều người. Để giảm stress, ngoài vận động và nghỉ ngơi, nhiều chuyên gia sức khỏe cũng khuyên chúng ta nên hình thành thói quen điều hòa nhịp thở. Bạn có thể kết hợp hoạt động thể chất, yoga hay thiền định, cùng sự kiểm soát nhịp thở, để có được lợi ích thư giãn, chống mệt mỏi lẫn tăng cường sức tập trung.

Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về bài tập hít thở hiệu quả dưới đây để giảm stress nhé!

Thở từ bụng:

Đặt một tay trước ngực, một tay ấn nhẹ vùng bụng, lấy hơi sâu thông qua 2 lỗ mũi, hít vào và giữ hơi lâu nhất có thể rồi thở thật chậm qua đường mũi. Cố gắng hít thở liên tục từ 7-10 lần như thế; nên tiến hành trong khoảng 10 phút mỗi ngày.

Bài tập này vô cùng lý tưởng với những ai có tiền sử căng thẳng thần kinh, đau đầu kéo dài hay thường ở tình trạng stress do làm việc hay học tập hằng ngày. Chỉ sau 6-8 tuần, bạn sẽ thấy áp lực cùng các cơn stress thuyên giảm hẳn, đồng thời nhịp tim và sự lưu thông máu huyết cũng được đảm bảo tốt hơn.

Thở điều phối tâm trạng:

Hít thở sâu và chậm qua đường mũi hoặc miệng, vừa hít thở vừa tập trung nghĩ đến một khung cảnh yên bình hoặc tĩnh tại để thư giãn trí óc. Bạn có thể tự thiết lập nhịp đếm và số lần thực hiện trong ngày.

Những cảnh trí êm đềm, bình lặng bạn liên tưởng trong khi luyện tập thở sâu được chứng minh là mẹo hay để “đầy lùi” cảm giác căng thẳng hay lo lắng tinh thần.

Thở nhịp cân bằng:

Hít nhẹ vào và đếm nhẩm đến bốn, rồi từ từ thở đều ra từ mũi, cũng trong vòng bốn nhịp đếm. Có thể lặp lại bài tập này khoảng 2-3 lần trong ngày.

Bạn nên tập vào buổi sáng khi vừa thức dậy, hay buổi tối trước khi đi ngủ góp phần giảm stress và ổn định tinh thần. Theo nhiều chuyên gia sức khỏe và huấn luyện viên yoga, đây là phương pháp thở theo nhịp rất có ích cho các trường hợp căng thẳng thần kinh phổ biến.

Thở từ mũi:

Dùng ngón tay bịt nhẹ lỗ mũi bên phải, bắt đầu hít sâu vào từ lỗ mũi trái; để thở ra, đổi bên tay, bịt nhẹ lỗ mũi trái và thở chậm rãi thông qua phía lỗ mũi phải. Lặp lại và đổi bên liên tục từ 4-5 lần.

Cách hít thở này có tác dụng giải tỏa nhanh stress, thúc đẩy hoạt động não và giữ bạn tỉnh táo hơn. Bạn nên thực hiện trước lúc làm việc, học tập hay khi làm những công việc quan trọng đòi hỏi sự tập trung cao.

Thở thư giãn toàn thân:

Hít khí sâu vào đường mũi trong khoảng 2-3 giây, mỗi lần như thế tập trung thư giãn một nhóm cơ cụ thể (cánh tay, chân, cổ, đầu gối,..), sau đấy thở chậm ra cũng trong khoảng 3 giây. Lặp lại nhiều lần đển thư giãn toàn bộ các vùng cơ bắp.

Biện pháp hít thở này rất phù hợp để giúp bạn thư giãn nhanh cho cơ bắp khi bạn kết hợp sau với các liệu pháp như massage hay xông hơi sẽ phát huy tác dụng cao hơn.

Tích cực hít thở đúng cách và đều đặn, có thể mang đến lợi ích sức khỏe và giảm stress, không kém gì chế độ dinh dưỡng hay thể thao lành mạnh. Bên cạnh đó, các bài tập kể trên đều rất dễ thực hiện để giúp bạn giảm thiểu nhiều dạng sức ép hoặc căng thẳng khác nhau, giữ bạn thêm tỉnh táo và tràn đầy sức sống mỗi ngày.

 

Theo Subibo