Các động tác Yoga hỗ trợ giảm đau đầu

Xua tan cơn đau đầu hiệu quả với các bài tập Yoga phù hợp

Khi bạn cảm thấy cơn đau đầu bỗng nhiên ập đến, điều duy nhất bạn quan tâm là làm thế nào để giảm bớt sự căng thẳng đây – và phải giảm thật nhanh nữa. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp không dùng tới thuốc, hãy thử xem xét một bài Yoga tập thở hay một tư thế vặn xương sống nhẹ nhàng.

Với khả năng giảm stress, gia tăng sự lưu thông trong cơ thể, và làm bình an tâm trí, Yoga là một phương thuốc tự nhiên tuyệt diệu cho người bị chứng nhức đầu.

“Yoga giúp giải phóng sự căng thẳng và bất an trong cơ thể, đa phần những cơn đau đầu thường có liên quan đến chúng,” Lynn A. Anderson, Tiến sĩ, bác sĩ chuyên về liệu pháp tự nhiên, đồng thời là huấn luyện viên Yoga đã được cấp chứng nhận trao đổi với The Huffington Post, “Yoga mang đến cho mỗi người cơ hội để tĩnh tâm thư giãn, và cải thiện sự lưu thông trong khắp cơ thể. Một khi bạn cải thiện được sự lưu thông, thì cơn đau và sự căng thẳng cũng sẽ có chuyển biến tốt.”

Theo Anderson, vài tư thế Yoga cụ thể có khả năng nhắm vào những nguyên nhân cơ bản gây nên chứng đau đầu, lo âu và căng thẳng. “Khi tập Yoga, oxygen và máu của bạn sẽ được đi tới não bộ,” Anderson cho biết, “Phần lớn cuộc sống của bạn, trọng lực kéo bạn về phía Trái đất. Dòng chảy cơ thể của bạn là đi xuống và gom hết về phía chân. Cho nên, sẽ là một ý tưởng hay nếu dòng chảy đó có thể đi lên theo hướng ngược lại về phía não bộ – đó là những gì chúng tôi làm với Yoga.”

Bạn có thể tham khảo 3 động tác Yoga cơ bản dưới đây.

Tư thế đầu sát gối

Tư thế đầu sát gối

Tư thế chuẩn bị: Co chân trái, duỗi chân phải, lưng thẳng.

Bắt đầu: Giữ tư thế chuẩn bị hít sâu, thở vươn toàn thân về phía trước, hướng xuống dưới giữ tư thế thở tự do. Giữ tư thế này khoảng một phút.

Trị liệu: Bài tập trị liệu các bệnh liên quan đến đau đầu, căng thẳng. Nó giúp bạn bình tĩnh và làm giảm trầm cảm, ngoài ra còn làm khỏe cột sống, vai, hông, kích thích gan thận và cải thiện tiêu hóa.

Tư thế cái cày

Tư thế cái cày

Tư thế chuẩn bị: Nằm ngửa trên thảm.

Bắt đầu: Hít sâu hoặc thở ra, tỳ hai tay xuống thảm, dùng lực ở eo bụng đưa hai chân lên qua đầu, đến khi  các ngón chân chạm thảm, giữ tư thế này trong khoảng một phút.

Trị liệu: Bài tập giúp cải thiện hiệu quả tình trạng đau đầu, giảm căng thẳng và mệt mỏi, kích thích cơ quan bụng và tuyến giáp.

Tư thế ngồi gập mình

Tư thế chuẩn bị: Ngồi trên thảm, lưng thẳng, hai chân áp sát vào nhau và duỗi thẳng.

Bắt đầu: Hít một hơi thật sâu, thẳng lưng, sau đó thở ra đồng thời duỗi dài toàn thân về phía trước, duỗi cho đến mức thấp nhất có thể. Giữ tư thế trong khoảng một phút.

Trị liệu: Bài tập giúp cải thiện trí có, giảm cơn đầu đầu và lo lắng, kích thích gan thận, buồng trứng và tử cung và điều trị cao huyết áp.

Theo Sức Khoẻ & Đời Sống