Bài tập 2 phút tại giường cho người mất ngủ

Xua tan nỗi lo mất ngủ với 4 động tác tập đơn giản ngay trên giường ngủ

Mất ngủ luôn là nỗi ám ảnh đối với mỗi người chúng ta. Chỉ với 2 phút cùng những động tác dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng đưa cơ thể vào trạng thái ngủ say và sâu giấc.

Những áp lực hàng ngày của cuộc sống sẽ rất dễ khiến cơ thể con người gặp phải tình trạng stress hoặc các trạng thái làm việc không hợp lý có thể dẫn tới các triệu chứng đau mỏi khắp cơ thể. Đây có thể là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến chứng mất ngủ của bạn. Các tư thế dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ của mình một cách nhanh chóng.

Tư thế Pawanmuktasana

Tư thế Pawanmuktasana

Hay còn gọi là tư thế xả hơi với tác dụng làm thư giãn cột sống cũng như lưng và vùng đùi dưới. Bạn có thể thực hiện tư thế này vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Tư thế này còn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chức năng của đường ruột.

Bắt đầu thực hiện bằng cách nằm thẳng và co chân lên sao cho đầu gối gập lại và ép sát vào bụng. Dùng 2 tay ôm lấy đầu gối kết hợp hít thở sâu và đều. Hãy giữ tư thế trong khoảng 1 phút.

Tư thế gác chân

Đây là tư thế giúp phổi của bạn có thể thu nhận đầy đủ lượng oxy cần thiết cho một giấc ngủ sâu. Cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Bắt đầu với tư thế nằm thẳng và gác 2 chân lên tường tạo thành 1 góc 90 độ so với chiều ngang cơ thể. Mông sát vào tường và duỗi 2 tay thả lỏng. Hít thở thật sâu và đều trong vòng 2 phút. Lúc này cơ thể của bạn sẽ ở trạng thái thư giãn với lượng oxy được vừa được tiếp nhận, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy buồn ngủ.

Bài tập cơ lưng

Bài tập này tác động chủ yếu vào cơ lưng và xương sống của bạn giúp tạo ra cảm giác thoải mái cho cơ thể. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt một cuộn khăn tròn dưới cổ và eo rồi nằm ép lưng xuống giường. Lắc chân và đầu sang hai bên nhưng vẫn giữ nguyên vần từ cổ đến lưng trong vòng 1 phút. Tiếp theo, chuyển cơ thể sang tư thế nằm sấp, duỗi thẳng 2 tay và hãy nhớ kê gối hoặc khăn ở phần trán. Lắc nhẹ hai chân trong vòng 1 phút.

Tư thế Shavasana

Tư thế Shavasana

Đây chắc chắn là một tư thế quen thuộc trong Yoga với công dụng tuyệt vời trong việc đem lại cảm giác buồn ngủ nhanh chóng. Rất đơn giản, hay nằm thẳng người sao cho cơ thể thả lỏng nhất có thể, lòng bàn tay hướng lên trên và lưu ý kê một cuộn khăn ở phần cổ. Giữ đầu óc thật thoải mái và cố gắng không suy nghĩ về chuyện gì, hít thở thật sâu và bạn sẽ chìm vào giấc ngủ rất nhanh.

Theo Báo điện tử Soha (soha.vn)