6 tư thế Yoga cho mẹ và bé

Cùng nâng cao tình cảm và sức khoẻ của mẹ và bé với các bài tập Yoga đơn giản

Lợi ích và Yoga mạng lại cho cơ thể con người là không thể bàn cãi. Vậy bạn đã sẵn sàng cùng con mình tập luyện các bài tập đơn giản mà đem lại hiệu quả cao về sức khoẻ thể chất và tinh thần cho bé? 6 tư thế Yoga dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Tư thế Con thuyền

Bắt đầu với tư thế ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực nhẹ, hai chân duỗi thẳng dưới thảm, hít thở đều. Tiếp theo, chống tay xuống thảm và đầu ngón tay hướng về phía duỗi chân. Hít sâu và chậm, khi thở ra thì kết hợp với động tác nhấc chân một góc 45 độ lên khỏi mặt thảm. Tiếp tục đưa 2 tay ra trước song song với 2 chân và duỗi thẳng ngón tay. Giữ động tư thế này trong khoảng 20 giây kết hợp siết nhẹ cơ bụng. Nếu mới tập luyện,  bạn có thể hạ thấp độ cao của chân, tập chậm dãi theo từng bước và lưu ý phải đúng kỹ thuật.

Tư thế Con mèo

Bắt đầu với tư thế nằm úp chống 2 tay và đầu gối xuống thảm, khoảng cách 2 tay rộng bằng vai. Lòng bàn tay để song song và hướng ra phía trước và dồn trọng lực nửa dưới cơ thể vào đầu gối. Nâng lưng và hông lên từ từ, siết bụng nhẹ và đẩy bụng xuống kết hợp hít sâu, đầu hướng lên phía trên. Khi thở ra, nâng bụng và ngực cao lên, đầu cúi xuống. Hãy tạo thêm âm thanh mèo kêu để cho bé cảm thấy hứng thú hơn khi tập luyện.

Tư thế Con bướm

Tư thế con bướm

Tư thế này khá đơn giản, hãy bắt đầu bằng tư thế ngồi và đặt 2 lòng bàn chân chạm vào nhau. Hít thở đều. Bạn có thể rung nhẹ chân để giống với cánh bướm đang bay hoặc kết hợp âm nhạc và hình ảnh thiên nhiên nhẹ nhàng để tạo hứng thú cho bé. Đây là một trong như tư thế giúp giảm stress hiệu quả.

Tư thế Cánh cung

Tư thế cánh cung

Bắt đầu với tư thế nằm sấp, hai tay duỗi xuôi và sát theo chiều cơ thể. Dần dần nâng ngực lên khỏi mặt đất và hít sâu. Đồng thời, gập hai đầu gối lên từ từ kết hợp với dùng bàn tay giữ lấy cổ chân, mắt hướng về phía trước. Uốn cong cơ thể thành hình cánh cung và duy trì hít thở đều đặn trong 20 giây. Lưu ý khi trở về vị trí ban đầu, bạn cần chậm dãi điều chỉnh cơ thể để tránh chấn thương không đáng có.

Tư thế Chú chó cúi mặt

Bắt đầu với tư thế quỳ úp người với điểm tiếp xúc thảm là cả chân và tay. Cân chỉnh khoảng cách giữa 2 bên đầu gối bằng với hông và khoảng cách giữa 2 tay rộng bằng vai, ngón tay xoè rộng. Nâng dần dần cơ thể lên cao bằng lực của bàn tay, chân duỗi thẳng dần. Kết hợp đưa 2 cánh tay về phía trước và lùi chân ra sau. Hít thở đều và giữ vững tư thế trong khoảng 60 giây. Sau đó gập gối chậm dãi và hạ cơ thể xuống thấp dần, đầu gối chạm đất, cơ thể nằm úp trên chân, tay thả lỏng về phía trước.

Tư thế Thư Giãn

Tư thế này thường được áp dụng khi kết thúc buổi tập giúp mẹ và bé thư giãn cơ thể và tinh thần. Nếu bé còn nhỏ, bạn có thể đặt bé nằm lên người, đầu bé cạnh tim mẹ và kết hợp thở đều. Hãy nhắm mắt để cảm nhận hơi thở và nhịp tim của bé cũng như các bé sẽ nghe được nhịp đập cơ thể người mẹ. Đây là động tác được yêu thích nhất trong các lớp luyện tập Yoga cho mẹ và bé.

Theo Yoga Plus (Yogaplus.vn)