Đạt mục tiêu sức khỏe với việc tập luyện theo 5 nguyên tắc khoa học

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra 5 nguyên tắc tập luyện giúp phát huy các lợi ích bảo vệ sức khỏe của thể dục, thể thao một cách tối ưu.

Chúng ta đều biết tập luyện thường xuyên có những tác động bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Trong 7 năm, các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên hơn 140.000 người trong độ tuổi làm việc ( 35 - 70 tuổi ) tư hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới về thời gian vận động và hoạt động thể chất. Kết quả thu được chỉ ra những nguyên tắc sau:

1. Tập luyện 150 phút mỗi tuần là lý tưởng

Kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí The Lancet cho thấy những người tập luyện ít nhất 150 phút mỗi tuần giảm nguy cơ tử vong xuống hơn 28% và nguy cơ mắc bệnh tim giảm 20%.

Tổ chức Y tế thế giới ( WTO ) cũng đã khuyến khích mọi người dành 150 phút/ tuần cho việc luyện tập là thời lượng lý tưởng để cải thiện sức khỏe nếu bạn có ít thời gian mà vẫn muốn đảm bảo lợi ích bảo vệ sức khỏe của việc luyện tập.

2. Chia nhỏ thời gian tập cho người bận rộn

Nhiều người cho rằng họ không có thời gian và tiền bạc vì đầu tư cho việc tập luyện có thể tốn kém, nhưng đừng quên rằng, bạn hoàn toàn có thể chọn phương pháp tập luyện ngoài trời, thay vì đến phòng tập gym, và chia nhỏ thời gian tập luyện để dễ đưa vào thời khóa biểu hơn.

Chia nhỏ thời gian vận động mỗi ngày là kế hoạch thông minh cho những người không có nhiều thời gian. Bạn có thể tính cả những lúc vận động nhẹ như: đi bộ lên văn phòng 5 phút, đi bộ buổi trưa tới chỗ ăn 7 phút, thêm 10 phút đứng dậy dãn cơ…Cộng lại một ngày bạn sẽ ngạc nhiên vì số giờ bạn vận động đó.

Tận dụng mọi thời gian để vận động và cải thiện sức khỏe

3. Chỉ cần vận động, không quan trọng bạn tập gì

Bác sỹ tại bệnh viện St. Paul ở Vancouver, Canada tuyên bố rằng việc tập luyện gì không quan trọng bằng việc bạn có vận động hằng ngày, không quan trọng đó là làm vườn hay làm việc nhà, mọi vận động dù mạnh hay nhẹ đều đem lại lợi ích cho cơ thể.

Leo cầu thang, đạp xe, đi bộ, làm việc nhà,.. là những việc làm đơn giản hàng ngày đem lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.

4. Tránh sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều

Một nghiên cứu của Mỹ cho rằng thế hệ trẻ đang sử dụng gần một phần ba thời gian trong ngày cho những hoạt động giải trí như lướt mạng xã hội hay ngồi xem phim. Theo kết quả nghiên cứu, chỉ cần giảm bớt ½ thời gian dành cho thiết bị điện tử để vận động là sẽ thấy cải thiện về sức khỏe rõ rệt.

5. Tìm người bạn đồng hành

Người đồng hành chính là người bạn sẽ thực hiện quá trình tập luyện cùng bạn để cả hai người cùng tiếp thêm động lực cho nhau. Ngoài ra, khi vận động cùng một người bạn, công việc tập luyện trở nên thú vị hơn, cả hai trở nên hăng hái và việc tập luyện của hai người sẽ thú vị hơn.

Đó là những nguyên tắc đơn giản đã được khoa học chứng minh mà bạn nên áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để việc tập luyện mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.