Lời khuyên từ các chuyên gia sức khoẻ về bài thể dục Đi bộ

Đi bộ đúng cách để giữ gìn sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, tinh thần phấn chấn và hạnh phúc hơn.

Duy trì và cải thiện sức khoẻ bằng các bài tập đi bộ là một phương pháp tập luyện dễ dàng mà không hề tốn kém. Nhưng việc đi bộ như thế nào cho đúng cách, phát huy được hết lợi ích của nó cho sức khoẻ là mấu chốt để dùy trì và bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả.

Để trả lời cho câu hỏi này, dưới đây sẽ là những lời khuyên từ 5 chuyên gia nổi tiếng trên thể giới về sức khoẻ và thể chất con người.

1. Nên kết hợp đi bộ với các bài tập aerobic và tập sức mạnh

Jackson Fyfe là giảng viên chuyên ngành khoa học thể thao ứng dụng tại Đại học Deakin. Ông khẳng định rằng, việc đi bộ là một nền tảng cho mọi chế độ tập luyện. Về cơ bản, đi bộ đơn thuần là chưa đủ với hầu hết mọi người tập. Chúng ta cần kết hợp các bài tập giúp săn chắc cơ bắp, tăng cường sức mạnh và mật độ xương để bảo vệ sức khỏe khỏi tuổi thọ.

Vì vậy, hãy kết hợp đi bộ cùng với các bài tập aerobic (chạy, đạp xe, bơi) và các bài tập sức mạnh (nâng tạ, push-up), lợi ích của việc tập luyện đối với sức khoẻ sẽ đạt mức tối đa.

2. Gia tăng cường độ đi bộ bằng các bài tập lên dốc hoặc đi bộ nhanh

Các nghiên cứu về sức khoẻ của Carol Maher, nghiên cứu sinh năm cuối về hoạt động thể chất, hành vi ít vận động và giấc ngủ tại Đại học South Australia, chỉ ra rằng lợi ích của đi bộ trong việc góp phần giảm nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2, loãng xương, ung thư, trầm cảm và lo lắng có thể lớn hơn nếu bạn thực hiện bài tập cường độ cao hơn như đi bộ nhanh hoặc lên dốc, kèm với một kiểu tập phối hợp thách thức sức mạnh và khả năng thăng bằng.

Hãy thực hiện những bài tập này theo hiệp, khoảng 10 phút mỗi hiệp.

3. Thay đổi không gian đi bộ phù hợp để tạo hứng thú hoặc tiện lợi về thời gian tập luyện

Julie Netto, chuyên gia trị liệu và giảng viên tại Đại học Curtin cho rằng: việc thay đổi cường độ và tốc độ đi bộ là cần thiết nhưng không gian tập luyện luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả của toàn bộ quá trình. Đối với nhiều người có quỹ thời gian eo hẹp, họ hoàn toàn có thể chọn đi bộ hoặc chạy trên máy tập tại các phòng Gym hoặc tại nhà. Mặc dù vậy, việc đi bộ ngoài trời với không khí trong lành và không gian thoáng đãng sẽ giúp người tập luyện có hứng thú hơn và đem lại hiệu quả cao hơn khi gặp các đoạn dốc, bề mặt khác nhau trên đường đi.

đi bô là một cách rèn luyện thể chất, bảo vệ sức khỏe hợp với cả gia đình

 

4. Đi bộ không chỉ cải thiện sức khoẻ thể chất mà còn cả tinh thần của người tập luyện

Theo Phó Giáo sư Kevin Netto, Khoa Vật lý trị liệu và Thể dục tại Đại học Curtin, nếu bạn đi bộ một cách độc lập và duy trì tốc độ 4-6km/h 30 phút mỗi ngày thì đi bộ sẽ phát huy được những lợi ích lên tinh thần và phòng ngừa bệnh tật.

Để nâng cao tinh thần hơn nữa với bài tập đi bộ, bạn có thể tham gia đi bộ với gia đình, bạn bè, một cộng đồng người có chung sở thích và tạo dựng các mối quan hệ xã hội.

Hơn nữa các bài tập đi bộ có ít nguy cơ chấn thương hơn rất nhiều so với các hình thức thể dục thể thao khác. Đây còn là phương pháp luyện tập không hề tốn kém mà vẫn đem lại hiệu quả tốt cho sức khoẻ.

5. 56 phút đi bộ hoặc 16 phút chạy bộ mỗi ngày se giúp giảm nguy cơ tử vong xuống 20%

Đây là nhận định của giáo sư Tim Olds, khoa học sức khỏe tại Đại học South Australia. Đi bộ với vận tốc trung bình 4-6km/giờ sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hoá chất trong cơ thể lên gấp 3 lần. Các bài tập chạy bộ còn mang lại kết quả tốt hơn với việc cải thiện tốc độ chuyển hoá lên gấp 7 lần. Giáo sư cũng nhấn mạnh rằng các bài tập đi bộ và hoạt động thể chất tương tự sẽ giúp giảm 16% tỷ lệ đau lưng mãn tính ở mọi lứa tuổi.

Theo các nghiên cứu, đi bộ và tập thể thao đều sẽ làm giảm nguy cơ tử vong sớm ở mọi lứa tuổi, những bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn nếu đi bộ. Với 56 phút đi bộ mỗi ngày, bạn sẽ giảm được nguy cơ tử vong xuống 20%. Bạn cũng sẽ nhận được lợi ích này nếu chạy trong 16 phút mỗi ngày.

Với những lời khuyên kể trên, hy vọng bạn sẽ xây dựng được cho mình một kế hoạch tập luyện và duy trì việc rèn luyện sức khỏe hàng ngày để tăng cường và bảo vệ sức khỏe, hướng tới một tương lai khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Theo Dân trí