Tập thể dục sẽ khiến cơ thể lão hóa nếu mắc phải 4 lỗi cơ bản này

Tập thể dục là cách rèn luyện tốt nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện chúng ta thường hay mắc phải những lỗi cơ bản. Chính những lỗi sai này vô tình lại là nguyên nhân khiến cơ thể nhanh lão hoá.

1. Không khởi động

Hầu hết mọi người đến phòng tập gym và lao mình vào những buổi tập tạ nặng vài chục cân với suy nghĩ càng tập nặng cơ thể sẽ càng khỏe hơn. Nhưng các buổi tập thể hình thiếu đi những bài tập thể duc nhẹ ban đầu để khởi động các khớp, cơ của cơ thể chính là thủ phạm tàn phá cơ thể của bạn

Nếu không khởi động, các cơ dễ bị viêm, các cytokine và tố tuyến giáp được kích thích giải phóng và ảnh hưởng xấu tới hệ miễn dịch. Do đó cơ thể người tập sẽ khó phục hồi.

Hãy làm nóng cơ thể 10-15 phút trước khi bắt đầu các bài tập luyện hằng ngày nhé.

2. Tập luyện thiếu nghỉ ngơi

Tập thể dục thường xuyên nhưng cơ thể luôn trong tình trạng đau nhức mệt mỏi là hậu quả của việc tập luyện không nghỉ ngơi đủ. Cơ thể bạn cần có thời gian để phục hồi năng lượng và các cơ bắp cần được nghỉ ngơi sau đó mới làm việc tiếp được.

Các cơ bắp không được nghỉ ngơi sẽ dễ bị viêm, hệ thống miễn dịch kém và động và ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của bạn. Chính vì vậy hãy cho phép cơ bắp của bản thân có thời gian nghỉ ngơi để đảm bảo phục hồi sức khỏe bản thân.

Thanh niên ở độ tuổi 15-25 mất khoảng 18 giờ, khoảng gần 2 ngày để phục hồi các cơ sau buổi tập luyện và thời gian hồi phục sẽ tăng gấp đôi lên nếu bạn ở độ tuổi 40.

3. Quá chú trọng bài tập đốt calo

Nhiều người thường nghĩ rằng các bài tập cường độ cao là các duy nhất để đốt cháy calo trong thời gian ngắn nhất. Nhưng bạn có biết quá trình đốt calo này vẫn tiếp diễn ngay trong lúc bạn nghỉ ngơi.

Việc quá lạm dụng những bài tập cường độ cao đã vô tình tàn phá cơ thể bạn do chúng dẫn đến sự gia tăng trong tiêu cơ vân, sợi cơ quan trọng này nếu gặp sự cố sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến thận, thậm chí tử vong. Đặc biệt cơ thể sẽ bị lão hóa nhanh nếu bạn để cơ thể mất nước lâu.

Hãy nghỉ ngơi 36-48 giờ sau những bài tập cường độ cao để cơ thể có thời gian để phục hồi.

Hãy kết hợp chạy bộ với những bài tập luyện hằng ngày để đảm bào sức khỏe toàn diện

4. Chỉ tập các bài tập nhẹ

Có nhiều người đến phòng tập gym và chỉ tập đạp xe hoặc aerobic - những bài tập không có ảnh hưởng nhiều đến mật độ xương và sức khỏe của bạn.


Để duy trì sức khỏe và ngăn loãng xương, hãy thêm những bài tập này vào kế hoạch tập luyện của bạn như chạy bộ, nhảy dây, chạy nước rút…

                                                                                                Theo Vietnamnet