Những bài tập bạn nên giới thiệu tới bố mẹ

Hiểu rõ các bài tập thể dục đơn giản và hiệu quả cho sức khoẻ người cao tuổi

Để tránh xa nhiều bệnh lý của tuổi già, các chuyên gia về thể chất và dinh dưỡng khuyến cáo người cao tuổi cần duy trì tập luyện đều đặn kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây sẽ là những kiến thức hoàn hảo về vấn đề này.

Sức khoẻ của người cao tuổi:

Với những tác động của quá trình lão hoá, người cao tuổi thường ít vận động khi các chức năng trong cơ thể bị suy yếu. Điển hình là hệ tiêu hoá, hệ thần kinh, các cơ và xương dần dần yếu ớt. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới các bệnh điển hình ở người già như:

  • Thiếu oxy do chức năng hô hấp suy giảm
  • Thoái hoá xương khớp làm cản trở khả năng vận động hàng ngày
  • Xơ cứng tim mạch và thiếu oxy dẫn tới lưu lượng máu trong cơ thể bị suy giảm
  • Dễ chịu ảnh hưởng xấu từ các ngoại tác động như thời tiết, không khí hoặc ngoại lực do va chạm

Quá trình lão hoá làm suy giảm chức năng vận động của người cao tuổi

Trong kiến thức về lão khoa, các vận động mạnh kích thích quá trình oxy hoá. Điều này tương đương với việc thúc đẩy quá trình lão hoá diễn ra nhanh hơn đồng thời cơ thể sẽ dễ chịu tổn thương hơn khi phải vận động mạnh. Lời khuyên cho người cao tuổi từ các chuyên gia lão khoa là vận động nhẹ nhàng để kích thích vừa đủ sản sinh chất bổ trợ miễn dịch trong cơ thể, tăng sức đề kháng và hạn chế quá trình lão hoá nhanh. Bên cạnh các lợi ích về sức khoẻ thể chất, khi tập luyện điều độ với thời gian và môi trường phù hợp, tâm lý của người cao tuổi cũng được cải thiện rõ rệt.

Các bài tập phù hợp cho người cao tuổi

1. Thể dục nhẹ

Cách tập luyện điển hình nhất cho bài tập này là đi bộ ở những địa điểm có môi trường xanh mát như công viên hoặc ao hồ. Thời gian phù hợp nhất cho việc đi bộ thể dục đối với người cao tuổi là vào sáng sớm khi không khí trong lành thoáng đãng. Mặc dù vậy, ở độ tuổi đã cao, việc tự tập luyện một mình sẽ có rất nhiều rủi ro nên luôn cần có người tham gia tập luyện cùng người cao tuổi. Lý tưởng nhất là để người cao tuổi tham gia các câu lạc bộ dành cho người già với các hoạt động thể dục tập thể. Điều này vừa giúp họ cải thiện sức khoẻ vừa tạo ra động lực vui vẻ với tâm lý thoải mái khi tập luyện. Đồng thời, các con các cháu cũng nên tham gia cùng ông bà để gia tăng tình cảm gia đình.

Hoạt động tập thể giúp tâm lý và sức khoẻ của người cao tuổi được cải thiện đáng kể

2. Hít thở điều hoà hô hấp và thư giãn

Hãy hướng dẫn người cao tuổi với chỉ 15 phút tập luyện mỗi ngày. Hít sâu và thở đều sẽ làm hệ thần kinh thư giãn, tăng oxy trong cơ thể giúp máu tuần hoàn tốt hơn, tạo cảm giác sảng khoái. Thiền cũng là một cách tập luyện tinh thần hiệu quả. Duy trì đều đặn mỗi ngày sẽ giúp trí tuệ minh mẫn, giảm stress và cải thiện khả năng tập trung.

3. Xoa bóp và bấm huyệt

Khi thực hiện động tác này, người cao tuổi tự xoa bóp các giác quan, xoa mi mắt, mũi, hai vành tai, mặt, đầu, xoa dọc theo hai bên má. Sau đó xoa đến từng bộ phận cơ thể: cổ, ngực, lưng, hai cánh tay, bụng và chân. Dùng lực vừa phải, nhẹ nhàng và xoa trực tiếp để hai lòng bàn tay tiếp xúc với da thịt. Trong quá trình xoa bóp, trên cơ thể có rất nhiều huyệt đạo, nếu tìm hiểu và biết cách bấm đúng vị trí huyết sẽ bài tiết được những chất độc, tăng khả năng tiêu hóa và an thần tốt. Xoa bóp là một hình thức kích thích vật lý, trực tiếp tác động lên da và các cơ quan cảm giác dưới da. Đây là cách làm giãn tĩnh mạch, có lợi cho hệ hô hấp, tiêu hóa cũng như quá trình trao đổi chất.

Theo Thể thao Thiên Trường