2 phút luyện tập tại giường chữa bệnh khó ngủ

Bài tập thư giãn để ngủ ngon hơn

Cuộc sống bận rộn vốn mang lại vô vàn những áp lực khiến bạn trở nên căng thẳng. Ngoài ra, những công việc di chuyển nhiều, ngồi máy tính  thời gian dài, áp lực trong công việc cũng là nguyên nhân khiến cho cơ lưng trở nên căng cứng, gây tình trạng khó ngủ.

Để giải quyết tình trạng này, một số bài tập đơn giản giúp cơ lưng thư giãn, giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn chỉ với 2 phút mỗi ngày trê giường ngủ.

Bài tập rung lắc cơ lưng

Bài tập này giúp giãn phần cơ lưng và xương sống lưng hiệu quả.  

Bước 1: Nằm ép lưng xuống giường, đặt một chiếc khăn cuộn tròn xuống dưới cổ và phần eo. Lắc chân sang hai bên và lắc đầu của bạn sang 2 bên giữ nguyên phần cổ là lưng. Khi đó bạn hãy thư giãn hoàn toàn và cảm nhận cơ thể rung lắc dọc theo toàn bộ xương sống và thực hiện bài tập trong vòng 1 phút.

Bước 2: Nằm ép dạ dày xuống giường, duỗi thẳng 2 tay song song với 2 bên cơ thể, các ngón chân tiếp xúc với giường. Đặt một chiếc gối hoặc khăn dưới trán. Lắc đôi chân của bạn từ bên này sang bên kia, cảm nhận làn sóng rung lắc truyền đến toàn bộ cơ thể và thực hiện trong vòng 1 phút.

Tư thế xác chết – Shavasan

Tư thế này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể triệu chứng mất ngủ, nó là tư thế đưa cơ thể vào trạng thái ngủ nhưng bạn vẫn phải tập trung vào hơi thở, đồng thời rũ bỏ mọi lo lắng trong ngày.

Cách thực hiện: Nằm xuống sao cho toàn bộ phần lưng tiếp xúc với giường, chân duỗi nhẹ, lòng bàn tay hướng lên trên. Đặt một chiếc khăn gập lại cố định dưới cổ. Thực hiện thư giãn cơ thể bắt đầu từ dưới lên, bắt đầu từ ngón chân dọc theo cơ thể và kết thúc ở đầu. Mỗi chu kỳ là 20 nhịp thở sâu, sau đó trở về nhịp thở bình thường, giữ cho đầu óc thư thái, không nghĩ ngợi quá nhiều.

Tư thế xả hơi

Pawanmuktasana giúp thư giãn toàn bộ phần xương sống, đặc biệt là vùng lưng và dưới đùi. Bạn nên tập nó vào buổi tối trước khi ngủ hoặc buổi sang khi thức dậy, giúp hỗ trợ chức năng đường ruột

Cách thực hiện: Nằm thẳng lưng, gập 2 đầu gối lại ép sát vào bụng, hai tay đan vào nhau ôm lấy phần đầu gối. Hít thở sâu, tập trung vào phần cơ hoành, khi hít vào thả lỏng chân khỏi cơ thể, khi thở ra ép chân vào bụng, giữ tư thế trong vòng 4-8 nhịp thở sâu kéo dài khoảng 1 phút.

Gác 2 chân lên tường

Tư thế này cho phép phổi tiếp nhận đủ lượng oxy trước khi ngủ 

Cách thực hiện: Nằm gác 2 chân lên tường, giữ cho vuông góc với cơ thể. Phần lưng ép sát xuống giường, ấn phần mông vào tường, duỗi thẳng 2 tay song song với cơ thể, mở ngực. Hít thở sâu, thư giãn, giữ nguyên tư thế này trong vòng 1-2 phút, sau đó hạ chân xuống.

                                                                                                                                                      Theo Soha