Những bài học về tinh thần từ một trận đấu võ thuật

Dù thắng hay bại, tinh thần đều được rèn luyện sau mỗi trận đấu võ thuật

Võ thuật là môn thể thao được nhiều doanh nhân trên thế giới yêu thích không chỉ vì lợi ích sức khỏe, mà còn vì những lợi ích tinh thần, những kỹ năng được rèn luyện qua từng trận đấu võ thuật, dù bạn có thắng hay bại.

 

1. Khống chế tâm trí bản thân

Sự vội vàng, nóng tính trong thi đấu sẽ khiến bạn thất bại, vì vậy, mỗi trận đấu đều giúp bạn kiềm chế, điều tiết tinh thần, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực kìm hãm sự tự tin trong bạn.

2. Học hỏi từ những sai lầm

Luôn ghi nhớ ‘thất bại là mẹ thành công’ trong mỗi trận đấu. Đừng lo sợ mà hãy học hỏi kinh nghiệm từ những thất bại, phấn đấu, nỗ lực thì dù có thua bạn vẫn có thể ngẩng cao đầu. Can đảm nhìn nhận ra sai lầm của mình để khắc phục cho lần sau cũng là một yếu tố rèn luyện tinh thần qua mỗi trận đấu.

3. Chấp nhận thất bại

Đừng quá bận tậm suy nghĩ rằng mình sẽ thắng hay thua. Hãy trong tâm thế và phong thái tự tin nhất có thể.

4. Thúc đẩy bản thân bước ra khỏi vùng an toàn

Nếu bạn luôn đặt ra giới hạn cho mọi thứ bạn làm, điều đó sẽ ăn sâu vào công việc và đời sống của bạn, không chỉ riêng trong việc thi đấu. Hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng và tìm cách thực hiện nó, tìm kiếm cơ hội trọng những khó khăn.

5. Luôn cải thiện bản thân

Bạn không nên để những khuyết điểm giành quyền điều khiển cuộc sống của mình. Tin tưởng chính mình và cố gắng hết mình để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Với nỗ lực, yếu điểm cũng có thể trở thành ưu điểm giúp bạn có được thành công.

6. Thắng thua dựa vào ý chí của bạn

Chiến thắng trong tiềm thức, trong ý chí mỗi con người mới là điều kiện tiên quyết bạn có thành công hay không trong trận đấu võ thuật. Sự cải thiện sau mỗi trận đấu đều là một thành công.

7. Hãy khiêm tốn

Khiêm tốn luôn là đức tính cần thiết dành cho võ sĩ, đừng ngủ quên trong chiến thắng, hãy luôn nghĩ mình sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa. Chinh phục nhiều đỉnh cao mới buộc bạn phải khiêm tốn, biết vị trí mình đang ở đâu, không xem thường đối thủ. Bạn nên nhớ rằng khoe khoang là cách ngu ngốc nhất để thể hiện sự chiến thắng.

Mỗi trận đấu võ thuật đều là cơ hội để cải thiện bản thân

8. Luôn coi trọng giá trị bản thân

Giá trị bản thân nằm ở việc bạn theo đuổi đam mê một cách chân chính, biết tiếp thu và lắng nghe để trau dồi thêm kĩ năng, kinh nghiệm.

9. Giữ vững lập trường

Hãy mạnh dạn nêu lên quan điểm của bản thân, và chủ động hành động, dám chịu trách nhiệm cho công việc của mình. Những thành công trong từng trận đấu, trong công việc sẽ thể hiện nỗ lực của bạn và chứng tỏ rằng quan điểm của bạn đúng đắn.

10. Không sợ ý kiến trái chiều

Hãy luôn trong tâm thế vững vàng, không để những dư luận trái chiều và tiêu cực ảnh hưởng đến kết quả của bản thân.

Theo California Fitness & yoga sưu tầm