Vì sao thời tiết ảnh hưởng đến vị giác

Thời tiết nắng nóng làm giảm đi sự ngon miệng trong ăn uống

Vào mùa hè, nắng nóng khiến nhiều người có cảm giác uể oải, mệt mỏi và bỏ bữa vì ăn uống không ngon miệng. Vì sao có hiện tượng này?

Nhiều người nghĩ rằng dạ dày là cơ quan kiểm soát sự thèm ăn. Tuy nhiên, bộ não chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Thông thường, cảm giác thèm ăn của con người được kiểm soát bởi vùng dưới đồi, được xem là trung tâm của não bộ. Trung tâm này cũng kích thích các yếu tố khác như cảm giác thỏa mãn, kiểm tra bạn đã no hay chưa. Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng là tình trạng phổ biến trong những ngày hè nóng bức. Để lý giải cho điều này, đầu tiên chúng ta cần biết cơ chế gây thèm ăn của cơ thể hoạt động ra sao. Và tìm cách khắc phục nó bằng cách nào hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nhiệt độ cao khiến bạn chán ăn?

Cụ thể, nhiệt độ cao, nóng bức khiến cơ thể phải cố gắng điều chỉnh nhiệt bằng cách tiết mồ hôi để làm mát cơ thể. Điều này gây mất nước trong cơ thể, dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn, mệt mỏi. Đặc biệt, những người làm việc nặng, làm việc ngoài trời hay trong môi trường oi bức bị đổ mồ hôi nhiều, tình trạng mất nước và chất điện giải càng trầm trọng. Vì vậy, họ lại càng mệt mỏi và chán ăn.

Khi cơ thể đang cố gắng đổ mồ hôi, vùng dưới đồi sẽ ít chú ý hơn đến cơn đói của bạn. Nguyên nhân là quá trình tiêu hóa cũng tạo ra nhiệt lượng đáng kể, do đó, vùng dưới đồi sẽ ngăn cản sự thèm ăn để giảm bớt khối lượng công việc của nó. Đó là lý do chúng ta không cảm thấy đói vào mùa hè, thay vào đó là cảm giác khát nước thường xuyên.

Lời khuyên giúp bạn ăn ngon miệng hơn vào mùa hè

Vào mùa hè, cơ thể dễ bị mất nước. Vì vậy, để đảm bảo lượng chất lỏng trong cơ thể luôn đầy đủ, bạn cần uống nước lọc thường xuyên. Đồng thời, ăn nhiều rau và trái cây vì chúng sẽ cung cấp cho bạn lượng chất lỏng cần thiết mỗi ngày. Người trưởng thành cần uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày và có thể nhiều hơn trong những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, những người hoạt động ngoài trời, chơi thể thao bị đổ nhiều mồ hôi cần phải uống nhiều nước hơn.

Nước ép cà rốt kết hợp cả với cà chua cực kì mát và giúp ngon miệng hơn

Bạn có thể tự chế biến các loại nước uống tốt cho sức khỏe gia đình như nước ép cam, nước chanh, dưa hấu… Chúng vừa giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể vừa có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Ngoài ra, các món chiên, xào chứa dầu mỡ, chất béo nếu ăn nhiều sẽ gây ngán, nhất là khi nhiệt độ ngoài trời cao. Thay vào đó, bạn nên tăng cường các món luộc, hấp vì chúng rất dễ ăn và cũng có lợi cho sức khỏe hơn. Đặc biệt, việc luộc, hấp giúp giữ lại gần như nguyên vẹn màu sắc và hương vị tự nhiên của món ăn, kích thích sự ngon miệng cho cả gia đình. Ngoài ra, cách chế biến này sẽ đảm bảo lượng vitamin, khoáng chất trong thực phẩm vẫn được giữ lại gần như hoàn toàn.

Tham khảo từ News.zing.vn