Khi giá đỗ trở thành độc tố đối với cơ thể

Không nên ăn giá đỗ trong những trường hợp này bởi nó có thể biến thành chất cực độc đối với cơ thể

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch... nên đây là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe. Tuy nhiên những dược tính này có thể phản tác dụng trong một số trường hợp.

Người đang đói bụng

Giá đỗ tương mang tính hàn, ăn khi đói sẽ hại tới dạ dày. Để phát huy tác dụng của giá đỗ tương nên ăn cùng các thực phẩm khác trong bữa ăn.

Người đang uống thuốc

Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc không nên ăn giá đỗ hoặc không ăn gần với thời gian uống thuốc.

Người đang uống thuốc

Người chân tay lạnh, yếu

Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng và chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Phụ nữ mang thai, cho con bú

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Do giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.

Phụ nữ mang thai, cho con bú

Người viêm dạ dày mãn tính

Nếu bạn bị viêm dạ dày mãn tính hoặc có tiền sử viêm dạ dày thì nên tránh ăn giá đỗ. Trong trường hợp này, giá đỗ sẽ càng làm bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Cách sử dụng giá đỗ an toàn

Khi mua giá đỗ, bạn nên chọn giá cong queo, giá nhỏ, nhiều rễ và về nhà vặt bớt rễ để không độc. Nếu giá nhạt, dài và ít rễ, trắng thì chắc chắn dùng thuốc ngâm.

Hiện nay, giá đỗ có nguy cơ ngộ độc cao bởi thường được làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C, là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa được rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn có hại. Vì vậy, trước khi dùng giá nên rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối hoặc chần nước sôi. Mặt khác, giá đỗ rất bổ, mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.

Theo 24h