Trải nghiệm lợi ích tuyệt vời từ phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn đem lại nhiều ảnh hưởng tích cực mà nhiều người không biết đến. 

Một phương pháp không mới nhưng cũng khá lạ lẫm đối với rất nhiều người – phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người cùng những điểm mạnh khác. Phương pháp này không hẳn ai cũng biết nhưng những người hiện đang áp dụng đều có những cải thiện về sức khỏe đáng kinh ngạc.

Nhịn ăn gián đoạn có ảnh hưởng gì tới cơ thể?

Nghiên cứu liên quan đến động vật chỉ ra rằng nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan, bao gồm cả bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tiểu đường và ung thư. Một thí nghiệm đơn giản được đưa ra: các nhà khoa học chia những con chuột thành hai bên khác nhau, một bên được ăn uống đầy đủ liên tục và một bên nhịn ăn. Kết quả cho thấy tuổi thọ của lũ chuột nhịn ăn tăng lên đáng kể so với bên còn lại. Một kết luận được đưa ra: “Khi không bị hạn chế lượng calo và không phụ thuộc vào chế độ ăn kiêng, chuột nhịn ăn hoạt động tốt hơn chuột không nhịn ăn”.

Nhận định trên được thử thí nghiệm trên 100 người không có bệnh tật chia thành hai nhóm. Một nhóm ăn đầy đủ các bữa trong ngày với thực đơn hoàn toàn tự chọn. Nhóm còn lại sẽ ăn ít hơn khoảng 1.000 calo tương đương một tới hai bữa ăn trong ngày. Kết quả cho thấy nhóm người nhịn ăn không xuất hiện dấu hiệu bị bệnh tim, mức cholesterol và các nguy cơ gây ung thư giảm đáng kể. Đặc biệt hơn, chất gây bụng mỡ hoàn toàn biến mất ở nhóm người trên nhưng vẫn duy trì khối lượng cơ nạc, quá trình trao đổi chất diễn ra hoàn toàn ổn định.

Có thật nhịn ăn gián đoạn sẽ giúp sống lâu hơn?

Theo nghiên cứu, mức độ tế bào bạch cầu bị tổn thương sẽ giảm đi trong quá trình nhịn ăn. Trong khoảng thời gian này, các chất độc hại và thừa thãi trong cơ thể sẽ bị đẩy ra ngoài. Sau khi ăn uống bình thường, các tế bào gốc sẽ tái tạo lại thành tế bào khỏe mạnh mới.

Nhịn ăn gián đoạn giúp tăng sức đề kháng với bệnh tật và làm chậm sự lão hóa. 

Theo các chuyên gia, lợi ích lớn nhất của phương pháp nhịn ăn gián đoạn là thay vì sử dụng glucose làm nhiên liệu cho cơ thể, chất xeton sẽ được thay ghế giúp giảm lượng chất béo và độc tố trong gan. Quá trình này thường xảy ra trong thời gian tập thể dục. Sự thay đổi này trong quá trình trao đổi chất diễn ra nhiều lần giúp tối ưu hóa chức năng não và tăng sức đề kháng với bệnh tật, đồng thời có ảnh hưởng tích cực lên khả năng làm chậm lão hóa.

Nên cân nhắc kỹ lưỡng và nghe tư vấn từ các bác sĩ trước khi áp dụng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ nên áp dụng phương pháp trên cho những người thừa cân và những người có nguy cơ mắc bệnh. Nếu như bạn đang có một cơ thể khỏe mạnh cùng chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, việc áp dụng phương pháp trên là không cần thiết. Ngoài ra, sẽ là phản khoa học khi phụ nữ mang thai và những người có bệnh tiểu đường nhịn ăn gián đoạn.

Trước khi áp dụng phương thức nhịn ăn, bạn cần phải có sự chấp thuận và tư vấn kỹ càng từ phía bác sĩ và theo dõi y khoa. Ngoài ra chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể góp ý và theo dõi chế độ ăn của bạn là một cách hợp lý dù bạn có đang nhịn ăn hay không. Nên nhớ rằng, sẽ không hiệu quả nếu như bạn nhịn ăn ngày hôm trước và ăn bù lại vào ngày hôm sau.

Theo Elle.vn