Tỏi và các lợi ích đối với sức khỏe

Những lợi ích không ngờ của thực phẩm quen thuộc hàng ngày: củ tỏi.

Tỏi là loại thực phẩm ngon và phổ biến, được nhiều người yêu thích vì thêm hương vị đậm đà cho mỗi món ăn. Theo Đại học của Trung tâm y tế Maryland, một người lớn khỏe mạnh có thể tiêu thụ khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày, mỗi tép tương đương 1 g. Tiêu thụ tỏi dưới hình thức nào, như bột, ăn sống, nấu chín, dầu tỏi, đều sẽ có lợi cho sức khỏe:

Trị cảm cúm thông thường

Bổ sung tỏi hàng ngày giúp cơ thể chống lại cơn cảm lạnh thông thường. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Advances In Therapy, ăn tỏi mỗi ngày giúp cung cấp nhiều allicin, làm giảm đến 63% nguy cơ bị cảm cúm, hoặc rút ngắn tới 70% thời gian bị cảm: từ 5 ngày có thể giảm xuống 1,5 ngày.

Trị mụn trứng cá

Theo Medical Daily, ít người biết rằng tỏi là một trong những dược phẩm điều trị mụn tại chỗ tự nhiên có hiệu quả cao. Hợp chất hữu cơ allicin trong tỏi có khả năng cản trở sự hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt vi khuẩn. Allicin chuyển hóa thành axit sulfenic, tạo phản ứng nhanh với các gốc tự do, giúp phòng ngừa sẹo mụn, các bệnh ngoài da và dị ứng.

Kiểm soát huyết áp

Các loại hoạt chất trong tỏi có khả năng điều hóa huyết áp tương tự như một số loại thuốc chuyên dùng. Theo ước tính đăng trên tạp chí Khoa học về dược phẩm Pakistan, khoảng 600-1.500 mg chiết xuất tỏi mang lại hiệu quả trong 24 tuần tương tự với loại thuốc Atenolol mà người cao huyết áp thường sử dụng.
Ngoài ra, do tỏi có chứa polysulfides, các phân tử lưu huỳnh giúp kích thích việc sản xuất các tế bào nội mạc, làm giãn mạch máu, giúp kiểm soát huyết áp.

 ăn tỏi hàng ngày bảo vệ sức khỏe

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Tỏi có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách giảm tổng số cholesterol xấu LDL trong cơ thể. Vandana Sheth, phát ngôn viên của Viện dinh dưỡng và chế độ ăn (Mỹ) cho biết tỏi làm giảm sự hoạt động của enzyme tạo ra cholesterol chính có trong gan. Ăn tỏi thường xuyên còn giúp làm tan các cục máu đông, và kiểm soát huyết áp, giãn mạch, giảm nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở người bệnh.

Tăng cường năng suất luyện tập

Tỏi có tác dụng làm tăng năng suất khi tập thể dục. Theo kết quả nghiêm cứu đăng trên tạp chí dược lý và sinh lý học Ấn Độ, những người bị bệnh tim uống dầu tỏi trong 6 tuần sẽ giảm nhịp tim tới 12% và cho thấy sức bền được cải thiện khi tập máy chạy bộ.

Hỗ trợ hệ xương

Tỏi có chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho hệ xương như kẽm, maangan, vitamin B6, vitamin C. Risa Groux, chuyên gia dinh dưỡng của trang ChazzLIVE cho biết: “Tỏi có chứa lượng mangan cao, trong đó bao gồm các enzyme và chất chống oxy hóa cần thiết cho sự hình thành xương, các mô liên kết, chuyển hóa xương và sự hấp thụ canxi".

Ngoài ra, tỏi còn làm chậm quá trình loãng xương ở phụ nữ bằng cách làm tăng lượng nội tiết tố estrogen.

Hỗ trợ trị rụng tóc

Hàm lượng lưu huỳnh cao của tỏi có chứa keratin, chất tạo protein cho tóc và phục hồi tóc. Một nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Da liễu Ấn Độ phát hiện một loại gel có chứa tỏi giúp điều trị hiệu quả bệnh rụng tóc và kích thích tóc mọc nhanh hơn.

Đó là những lợi ích của củ tỏi. Tuy nhiên, như các thực phẩm khác, không nên lạm dụng và ăn quá nhiều mỗi ngày trong thời gian dài. Hãy xây dựng một chế độ ăn cân bằng, với khoảng 1 tép tỏi mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Theo Zing