12 thực phẩm giúp tăng cường trí não và đẩy lùi lão hóa

Cải thiện trí não và tăng sự minh mẫn với những siêu thực phẩm gần gũi 

Thay vì liên tục tìm tới trà xanh hay các loại nước có đường như trà sữa để tăng sự tập trung và tỉnh táo, có những thực phẩm cực tốt trong việc tăng cường sức mạnh não bộ, giúp ban luôn minh mẫn và đẩy lùi lão hóa.

Mỗi khi mệt mỏi và thiếu tập trung chúng ta thường tìm tới một tách trà để nhanh chóng có sự sảng khoái và tỉnh táo. Tuy nhiên, uống thường xuyên và không đúng lúc sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn và thiếu máu, loãng xương. Nếu lựa chọn trà sữa thì tác hại cũng không kém bởi nó có thể gây tổn thương gan, thận và thậm chí vô sinh.

Thay vì lạm dụng những sản phẩm chứa nhiều đường và lẫn tạp phẩm, vẫn có những thực phẩm tự nhiên hết sức gần gũi cũng có tác dụng cải thiện não bộ, thúc đẩy sự tập trung và minh mẫn. Dưới đây là các thực phẩm hàng đầu dành cho não mà bạn không nên bỏ qua:

 

1. Quả óc chó

Quả óc chó chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch và có khả năng chống viêm

rất tốt, nó còn là nguồn dinh dưỡng có lợi duy nhất của axit alpha linolenic (ALA). Điều này có nghĩa loại quả này giúp cho máu lưu thông tốt, từ đó cho phép phân phối oxy đến não một cách hiệu quả.

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế về bệnh Alzheimer năm 2010, những con chuột mắc bệnh thường xuyên được cho ăn quả óc chó đã cải thiện trí nhớ, tăng khả năng học tập và điều phối kỹ năng vận động một cách đáng kể.

 

2. Dầu ô liu

Omega-3 có trong dầu ô-liu giúp bộ não luôn “trẻ”

Dầu ô liu là nguồn cung cấp tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn thể (hay còn được gọi là Omega-3) có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở não.

 

3. Các loại quả mọng

Các nghiên cứu trên động vật từ lâu đã chỉ ra mối liên hệ giữa quá trình tiêu thụ quả mọng và sức khỏe não bộ. Nhưng một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Annals of Neurology cho thấy những chế độ ăn uống với nhiều quả mọng như việt quất, dâu tây hay các loại quả tương tự khác được chứng minh có liên hệ với sự làm chậm suy giảm tinh thần, chẳng hạn như khả năng ghi nhớ hay tập trung. Đặc biệt kết quả được ghi nhận có hiệu quả cao với nhóm phụ nữ ở độ tuổi trung niên, theo TIME’s Alice Park.

 

4. Cá mòi

Các loại cá mòi, cá hồi... đã được biết đến từ lâu như một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho não bởi chúng có chứa các axit béo Omega-3, EPA và DHA- những dưỡng chất có khả năng giảm thiểu nguy cơ mất trí, hỗ trợ sự tập trung và ghi nhớ của não bộ.

 

5. Cà phê

Caffeine là một chất kích thích nhẹ được tìm thấy trong cà phê. Loại chất này có thể giúp chúng ta cả thiện sự nhạy bén trong tinh thần. Điều này được biết đến một cách rộng rãi bởi có đến 120.000 tấn cà phê được tiêu thụ mỗi năm.

Ngoài tác dụng thúc đẩy bộ não làm việc hiệu quả, hoạt chất chống oxy hóa của hạt cà phê còn giúp tăng cường sức khỏe trí óc. Đặc biệt, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê thực tế còn làm giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ.

 

6. Rau bina

Rau bina là loại thực phẩm giàu lutein chống oxy hóa, được cho là có khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức. Và một nghiên cứu tại trường Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều rau sống và các loại rau họ cải có tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn những người ít ăn rau một cách rõ rệt.

 

7. Sô cô la đen

Caffein trong sô-cô-la đen giúp duy trì sự tỉnh táo

Sô-cô-la đen giàu chất chống oxy hóa có lợi cho toàn bộ cơ thể bạn. Tuy nhiên hàm lượng caffeine đóng vai trò chính trong việc duy trì sự nhạy bén của tinh thần. Hơn nữa, sô cô la rất giàu flavonoid, một loại chất chống oxy hóa giúp cải thiện lưu thông máu. Vì thế tốt sức khỏe não bộ bằng tác dụng hỗ trợ điều chỉnh cholesterol và hạ huyết áp.

 

8. Trái bơ

Quả bơ chứa chất nhiều béo không bão hòa đơn thể giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và lưu lượng máu, chính vì thế chúng là một loại thực phẩm hàng đầu cho não.

 

9. Nước

Thực tế khi một người bị mất nước, mô não của họ sẽ co lại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, làm giảm trí nhớ ngắn hạn, ảnh hưởng đến việc tập trung và ra quyết định.

 

10. Lúa mì

Mầm lúa mì là một nguồn thực vật giàu choline - một chất dinh dưỡng có liên quan đến sự sản xuất acetylcholine của cơ thể. Acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng trí nhớ. Ngoài ra trứng cũng là một nguồn cung cấp choline dồi dào khác.

 

11. Củ cải đường

Củ cải đường giúp tăng cường máu lên não

Củ cải đường là nguồn cung cấp nitrat tự nhiên rất tốt giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.

 

12. Tỏi

Tỏi có thể giúp ngăn chặn một số dạng ung thư não, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer, tạp chí y khoa của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các hợp chất organo-sulfur trong tỏi hoạt động để tiêu diệt tế bào glioblastoma - một loại tế bào khối u ác tính.

Tham khảo từ cafef.vn