Thực phẩm thúc đẩy trao đổi chất và hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Ăn uống điều độ và khoa học sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng của mình

Một số loại thực phẩm cụ thể có thể làm tăng tỉ lệ trao đổi chất. Tỉ lệ trao đổi chất càng cao thì lượng calo cơ thể đốt cháy càng nhiều, điều này giúp dễ dàng duy trì cân nặng hoặc loại bỏ phần mỡ cơ thể không mong muốn. Dưới đây là 12 loại thực phẩm làm tăng tỉ lệ trao đổi chất có thể giúp giảm cân.

 

Thực phẩm giàu protein

Các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa, cây họ đậu, quả hạch và các loại hạt có thể giúp tăng cường tỉ lệ trao đổi chất trong vài giờ. Chúng làm được điều này bằng cách yêu cầu cơ thể dùng nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Đây được gọi là hiệu suất nhiệt của thực phẩm (TEF). TEF liên quan đến số calo cần thiết để cơ thể tiêu hóa, hấp thụ và xử lý các chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu protein làm tăng TEF nhiều nhất. Ví dụ, chúng làm tăng tỉ lệ trao đổi chất từ 15-30%, so với 5-10% đối với carb và 0-3% đối với chất béo. Chế độ ăn giàu protein cũng ngăn ngừa giảm trao đổi chất thường thấy trong suốt quá trình giảm cân bằng cách giúp cơ thể giữ khối cơ.

 

Thực phẩm giàu sắt, kẽm và selen

Sắt, kẽm và selen tuy có những vai trò khác nhau nhưng đều rất quan trọng trong các chức năng riêng biệt của cơ thể. Tuy nhiên, chúng có một điểm chung: cả ba đều cần thiết cho chức năng ở tuyến giáp, giúp điều chỉnh tỉ lệ trao đổi chất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống quá ít chất sắt, kẽm hoặc selen sẽ làm giảm khả năng tuyến giáp sản sinh đủ lượng hoóc-môn. Điều này có thể làm chậm tỉ lệ trao đổi chất. Để giúp chức năng tuyến giáp hoạt động tốt nhất, hãy thêm các thực phẩm giàu kẽm, selen và sắt như thịt, hải sản, cây họ đậu, quả hạch và các loại hạt vào trong thực đơn hàng ngày.

 

Trà

việc kết hợp giữa caffeine và catechin được có trong trà có thể thúc đẩy tỉ lệ trao đổi chất

Theo nghiên cứu, việc kết hợp giữa caffeine và catechin được có trong trà có thể thúc đẩy tỉ lệ trao đổi chất. Đặc biệt, cả trà ô long và trà xanh đều làm tăng tỉ lệ trao đổi chất từ 4-10%. Điều này có thể đốt cháy đến 100 calo mỗi ngày. Ngoài ra, trà ô long và trà xanh còn giúp cơ thể tăng hiệu quả dùng chất béo tích trữ cho năng lượng, giúp tăng khả năng đốt cháy chất béo lên đến 17%. Tuy nhiên, giống trường hợp của cà phê, những hiệu quả này có thể thay đổi tùy theo đối tượng.

 

Các loại gia vị tăng cường trao đổi chất

Một số gia vị được cho là có đặc tính tăng cường trao đổi chất có lợi. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy hòa tan 2 g bột gừng trong nước nóng và uống nó trong bữa ăn có thể giúp đốt cháy tới 43 calo so với khi chỉ uống nước nóng. Nước gừng nóng này cũng giúp làm giảm mức độ đói và tăng cảm giác no. Hạt thiên đường, một gia vị khác thuộc họ gừng, cũng có những hiệu quả tương tự. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người tham giad ùng 40 mg chiết xuất hạt thiên đường có biểu hiện đốt cháy thêm 43 calo trong hai giờ tiếp theo so với những người dùng giả dược. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng một số người tham gia không có phản ứng nào, vì vậy những ảnh hưởng này có thể khác nhau tùy theo đối tượng. Tương tự, bổ sung thêm ớt cayenne vào bữa ăn có thể làm tăng lượng chất béo bị đốt cháy dùng làm năng lượng, đặc biệt là sau bữa ăn giàu chất béo. Tuy nhiên, hiệu quả đốt cháy chất béo này chỉ có thể áp dụng cho những người không quen dùng các thực phẩm cay.

Theo Báo Pháp Luật