Thực phẩm tăng nguy cơ ung thư

Những thực phẩm bạn cần hạn chế bởi có chứa chất gây ung thư

Những thực phẩm tưởng chừng như rất quen thuộc, được nhiều gia đình ưa chuộng như dưa muối hay đồ nướng nhưng chúng tiềm ẩn rất nhiều yếu tố gây ung thư

Phân tích thực nghiệm của Trung tâm nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) đã phân các chất gây ung thư thành 5 loại, tuy nhiên các chuyên gia y tế chủ yếu xem xét các loại thực phẩm có liên quan chặt chẽ đến tất cả mọi người thuộc loại 1 và loại 2A.

Chất gây ung thư loại 1: Có bằng chứng xác thực liên quan rõ ràng đến sự xuất hiện ung thư

1. Rượu: Ung thư miệng, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vú sau mãn kinh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nhiều rượu (hơn 3 cốc mỗi ngày) dễ bị ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ác tính nhiều hơn những người không uống rượu.

Hơn nữa, còn có nghiên cứu cho thấy uống rượu có liên quan đến ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy.

2. Thịt chế biến sẵn: Ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản. Các loại thịt đó bao gồm: thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác.

Có nhiều bằng chứng rõ ràng cho rằng việc ăn các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột kết và việc ăn 50 g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%.

Các loại thịt chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thư rất cao

3. Cá muối: Ung thư biểu mô mũi họng.

Cá muối bị rút hết nước do được ướp muối nồng độ cao và phơi khô, là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, trong quá trình chế biến, sẽ sản sinh ra hợp chất nitrososamin đã được chứng minh qua các thực nghiệm lâm sàng là có thể gây ung thư.

4. Chất Aflatoxin: Ung thư gan, ung thư thận.

Các chất này phổ biến có trong đậu phộng và ngô đã bị nhiễm Aspergillus flavus. Thêm vào đó, trong một số loại thực phẩm chế biến có sử dụng nguyên liệu đậu phộng như bơ đậu phộng cũng có thể gây ung thư do nấm mốc.

5. Thực phẩm loại 1 khác:

Ngoài các loại thực phẩm trên, hiện tại có 112 chất ung thư loại 1, các tác nhân có thể kể đến là thuốc lá, benzen, asen, polycyclic hydrocacbon (thường được tìm thấy trong khói nấu ăn và khí thải xe hơi) và các bức xạ ion hóa khác nhau, ô nhiễm không khí ngoài trời,…

Chất gây ung thư 2A: Có bằng chứng tương đối mạnh minh chứng có thể bị ung thư

1. Nitrat và Nitrit: Ung thư thực quản, ung thư gan.

Dưa chua và các sản phẩm ngâm chứa nhiều nitrit hơn gây ung thư gan và ung thư thực quản. Ngoài ra còn có một loạt các loại thực phẩm sử dụng phương thức chiên rán nhiều dầu mỡ, sấy khô, quay nướng,… cùng nằm trong nhóm 2A.

2. Thịt đỏ: Ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế ban đầu đề xuất rằng thịt đỏ rất có khả năng gây ung thư, tạo nên hoang mang cho người dân.

Thịt đỏ là những loại thịt khi sống, có màu đỏ, sau khi nấu chín biến thành màu sẫm, ví dụ như: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn. Theo nghiên cứu, nếu ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy...

Ăn thịt đỏ với số lượng lớn và trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ bị ung thư. Nhưng vì thịt đỏ là chất gây ung thư loại 2A nên không có nghĩa là không thể ăn được. Tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới khuyến cáo rằng lượng thịt đỏ ăn hàng tuần không được vượt quá 1 kg. Tuy nhiên ăn ít hơn, càng tốt cho sức khỏe.

3. Ăn thức ăn quá nóng: Ung thư miệng, ung thư vòng họng, ung thư thực quản.

Các loại thịt chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thư rất cao

Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ thực phẩm trên 65°C làm cho niêm mạc thực quản bị tổn thương ở nhiệt độ cao và niêm mạc bị kích thích lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này là lý do gây ra ung thư thực quản.

Tóm lại, chúng ta nên hạn chế tối đa các chất gây ung thư loại 1 và loại 2A. Có thể ăn một lượng nhỏ sẽ không chắc chắn gây ra ung thư, nhưng ung thư lại là kết quả của một quá trình tác động lâu dài của rất nhiều yếu tố.

Theo Zing.vn