Thực phẩm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Những sản phảm nên hạn chế để phòng ngừa ung thư vú

Tỷ lệ người mắc ung thư vú tại Việt Nam ngày càng cao, nhưng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này lại chính là lối sống và những loại thực phẩm bạn dung nạp vào. Những loại thức ăn ấy tích tụ lại, lâu dần khiến khả năng mắc bệnh ung thư vú trở nên cao hơn.

Sau đây là những thực phẩm sẽ khiến bạn bất ngờ bởi chúng vô cùng quen thuộc nhưng là là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung  thư vú. Hãy nghiêm túc hạn chế những loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe lâu dài của bạn.

THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT BÉO

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ dễ mắc bệnh ung thu vú hơn người bình thường.

Các mô vú chủ yếu có cấu tạo từ mỡ. Vậy nên các chất béo không lành mạnh sau khi đi vào cơ thể sẽ tích tụ ở bộ phần này khiến chúng ta dễ có khả năng mắc bệnh. Đồng thời hàm lượng estrogen và prolaction – hai loại chất hoá học gây ung thư sẽ tăng cao khi cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo.

CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA

Thực phẩm từ sữa

 

Các loại thực phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua hoặc kem là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư vú. Nó có chứa hormone estrogen có khả năng thúc đẩy phát triển khối u gây bệnh. Đặc biệt hơn, trong các sản phầm từ sữa nguyên chất béo, tỉ lệ estrogen sẽ cao hơn mức bình thường và hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ.

Bạn nên cân nhắc tỉ lệ nạp vào các sản phẩm này để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

Sản phẩm đóng hộp chứa natri được sử dụng để bảo quản các amin trong thịt đóng hộp có khả năng tạo thành hợp chất gây ung thư và gây hại cho đường ruột.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói hay lạp xưởng đều là nguyên nhân gây nên ung thư, gây hại cho đường ruột. Không chỉ có vậy, các sản phẩm này hầu hết đều bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic trong quá trình chế biến. Bạn nên hạn chế tối đa tiêu thụ các sản phẩm chế biến sẵn hay sản phẩm đóng hộp để bảo vệ sức khỏe.

THỨC UỐNG CÓ CỒN

Ngoài việc có nguy cơ cao dẫn đến ung thư gan, đồ uống có cồn cũng là một nguyên nhân khiến cho nhiều phụ nữ mắc bệnh ung thư vú. Rượu, bia làm cho cơ thể bị kích thích nội tiết tố estrogen, adrogen và phát triển các tế bào gây ung thư. Đồng thời, lượng acetethanol có trong đó cũng khiến cho DNA của các tế bào tuyến vú bị tổn thương.

Thức uống có cồn

Nhiều nghiên cứu cho rằng, khi phụ nữ sử dụng các loại thức uống này 3 lần trong tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh lên đến 15%. Đây là một thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng nếu không muốn bản thân mắc nhiều loại bệnh ung thư khác nhau bao gồm cả ung thư vú. 

ĐƯỜNG

Theo Tiến sỹ Lewis Cantley – Giám đốc Trung tâm Ung thư Meyer tại Weill Cornell Medicine (ở New York, Mỹ), khi nồng độ insulin vượt quá mức cho phép, chúng ta sẽ dễ mắc bệnh ung thư. Bởi đường gây tác động trực tiếp đến lượng đường trong máu dẫn đến hàm lượng insulin tăng cao. Vậy nên, bạn nên hạn chế tiêu thụ đường vào chế độ ăn hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ một cách tốt nhất.

THỊT NƯỚNG

Khi nướng hay chiên, chất protein trong đó sẽ làm gia tăng hàm lượng HCAS – một loại chất hoá học gây nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên món ăn này được rất nhiều người yêu thích vậy bạn nên tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa trên bề mặt kim loại, đồng thời nên chế biến thịt ở nhiệt độ thấp để hạn chế phát sinh các chất hoá học gây bệnh.

Theo Elle