Thực phẩm đầy lùi trầm cảm, giữ vững tinh thần

Những thực phẩm giúp bạn đẩy lùi trầm cảm

Trên thế giới ước tính có khoảng 350 triệu người mắc bệnh trầm cảm và tỉ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ cao gấp đôi so với nam giới. Điều này đồng nghĩa, phụ nữ nhiều nguy cơ phải đối mặt với trầm cảm trong suốt cuộc đời, đặc biệt là giai đoạn mang thai và sau sinh – Theo Tổ chức y tế theses giới (WHO).

Qua khảo sát của nhóm chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Deakin (Úc) khẳng định rằng, chế độ dinh dưỡng khoa học cũng có thể giúp cải thiện tinh thần, ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm. 

Hãy cùng tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây để cải thiện tinh thần và hỗ trợ đẩy lùi trầm cảm nhé!

Việt quất

Hàm lượng vitamin C và hợp chất polyphenol trong quả việt quất có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào não bị tổn hại do stress gây ra. Bởi vậy, Việt quất là một trong những loại trái cây tuyệt vời giúp đẩy lùi bệnh trầm cảm, nhất là trầm cảm sau sinh.

Hạt óc chó

Đại học Y khoa  David Geffen (Mỹ) vừa công bố kết quả khảo sát hơn 26.000 người Mỹ cho thấy, những người thường xuyên ăn quả óc chó ít có nguy cơ mắc trầm cảm hơn. Vitamin E trong quả óc chó còn là “vũ khí” đẩy lùi chứng trầm cảm.

Bạn nên ăn 2-3 quả óc chó mỗi ngày để giúp não bộ khỏe mạnh và giảm căng thẳng.

Thực phẩm giàu protein

Những loại thực phẩm như cá ngừ, gà, đậu, ngũ cốc, trứng đều giàu hàm lượng axit amin tryptophan. Chất này giúp cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, các thực phẩm giàu protein sẽ cải thiện chức năng não, hạn chế được nguy cơ bị trầm cảm. Theo một nghiên cứu, các acid amin trong protein có tác dụng chi phối hoạt động của nhiều dây dẫn truyền thần kinh não.

Hàu

Tiến sĩ Drew Ramsey (Đại học Columbia, Mỹ) chia sẻ rằng, thành phần kẽm trong hàu có vai trò quan trọng thúc đẩy hoạt động của não bộ, cải thiện chức năng nhận thức, giúp tinh thần minh mẫn.

Đồng thời, hàu rất giàu vitamin B12, các axit béo (omega-3, selenium) rất tốt cho quá trình trao đổi chất của não, hạn chế tình trạng mệt mỏi, chán nản của cơ thể

Thực phẩm lên men

Các thực phẩm lên men như kim chi,dưa cải, sữa chua,… đều giúp giảm các triệu chứng về stress, trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

 Ngoài ra theo nghiên cứu của Đại học Leuven (Bỉ), các lợi khuẩn trong đường ruột (probiotics) có khả năng làm giảm triệu chứng trầm cảm hiệu quả. Do các lợi khuẩn này có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo sản xuất hormone “hạnh phúc” serotonin giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, tạo ra cảm xúc vui vẻ, lạc quan cho chúng ta.

Cá hồi

Người bị trầm cảm có hàm lượng EPA thấp, làm suy giảm hoạt động của màng tế bào não. Vì trong cá hồi chứa hàm lượng dinh dưỡng các axit béo omega-3 (DHA và EPA) rất cao, giúp cải thiện chức năng não bộ.

Cá hồi chứa axit béo omega 3 giúp cải thiện chức năng não bộ

Đồng thời, cá hồi là nguồn cung cấp Vitamin D dồi dào. Như theo nghiên cứu của Đại học Siena (Ý) cho thấy, bệnh nhân trầm cảm thường bị thiếu hụt vitamin D.

Rau cải xanh

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe vì cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phong phú cho cơ thể như vitamin A, C, E và K, khoáng chất và chất phytochemical,…

Ngoài ra, một số loại rau lá có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, cải bắp, súp lơ,…chứa hàm lượng lớn fotale (vitamin B9) giúp thúc đẩy quá trình sản sinh “hóa chất hạnh phúc” dopamine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh, làm tăng khả năng hưng phấn, tạo cảm giác vui vẻ và lạc quan.

Theo Đẹp