Thực phẩm bổ mắt cần bổ sung cho con

Giúp con bạn có đôi mắt sáng với các thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mắt.

Bạn có muốn con mình có mắt sáng không cận thị và không mắc các bệnh về mắt? Các gợi ý về thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện thị thực của con mình trong tương lai.

 

Tình trạng trẻ em mắc chứng cận thị đang ngày một gia tăng khi sự phát triển của các thiết bị công nghệ như điện thoại và máy tính bảng ảnh hưởng lớn đến thị lực của trẻ. Việc đầu tiên bạn cần làm là hạn chế thời gian ngồi trước màn hình tivi cũng như thời gian sử dụng các thiết bị smartphone của trẻ để tránh các ảnh hưởng xấu tới mắt. Bên cạnh một chế độ sinh hoạt lành mạnh, các loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp trẻ cải thiện hiệu quả thị lực của mình:

Thực phẩm giàu Vitamin A, B

Vitamin A và B là các dưỡng chất thiết yếu cho mắt. Việc thiếu Vitamin A sẽ góp phần gây chứng quáng gà và khô mắt trong khi thiếu Vitamin B là nguyên nhân làm viêm dây thần kinh thị giác, xuất huyết võng mạc, rung giật nhãn cầu. Ngoài ra, thiếu Vitamin B2 còn làm chậm quá trình chuyển hoá của giác mạc và võng mạc gây viêm giác mạc, đỏ và ngứa mắt hoặc thậm chí đục thuỷ tinh thể.

một số thực phẩm chứa nhiều Vitamin A

Bạn có thể bổ sung Vitamin A bằng các thực phẩm như rau quả màu đỏ hoặc vàng (cà chua, đu đủ, dưa hấu, gấc và cà rốt) hoặc gan động vật. Các thực phẩm giàu Vitamin B là quả óc chó, bơ, bí ngô, thịt nạc, đậu, hạt điều, gạo lứt và khoai lang.

Thực phẩm giàu Phốt-pho

Chất dinh dưỡng Phốt-pho sẽ giúp cải thiện và duy trì sự dẻo dai của củng mạc. Hãy bổ sung sữa chua, trứng, thịt cá và các loại đậu cho bé để có thêm nhiều dưỡng chất này.

Thực phẩm giàu Canxi

Hoa quả có múi và rau màu xanh đậm là các thực phẩm chứa nhiều canxi và cũng giúp tăng sư dẻo dai của củng mạc. Ngoài ra các loại hải sản như tôm, ngao, cua và hàu cũng cung cấp nhiều hàm lượng Canxi. Bạn cũng cần lưu ý hạm lượng thực phẩm này để tránh việc bé ăn quá nhiều dẫn tới táo bón.

Thực phẩm giàu Kẽm

Không chỉ chứa nhiều Canxi, một số loại hải sản còn chứa đủ hàm lượng kẽm – một nguyên tố được phát hiện với hàm lượng cao cấu thành võng mạc và mi mắt con người. Thịt bò và các loại hạt ngũ cốc cũng chưa nhiều chất dinh dưỡng này nên đây sẽ là một trong những lựa chọn để bạn thay đổi bữa ăn giúp trẻ tránh nhàm chán.

Thực phẩm giàu Selen

Selen giúp thị giác của trẻ duy trì được sự nhanh nhạy và linh hoạt. Hãy sử dụng ngô, bắp cải, thịt cá và các loại nấm để bổ sung dưỡng chất này.

Một số thực phẩm chứa nhiều Selen

Thực phẩm giàu Crom

Việc thiếu chất Crom trong cơ thể sẽ kích thích làm nhãn cầu lồi ra nhiều hơn so với bình thường và góp phần dẫn tới chứng cận thị ở trẻ em. Bạn có thể bổ sung thêm Crom trong các bữa ăn của trẻ với các thực phẩm như gan bê hoặc các loại gia cầm, ngũ cốc chưa qua tinh chế, gia vị (vừa đủ lượng muối), trứng và rau cải xoong.

Theo Báo điện tử Vietnamnet (Vietnamnet.vn)