6 loại thực phẩm CẦN TRÁNH để có một giấc ngủ ngon

Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày luôn là yếu tố quyết định quan trọng tới sức khoẻ mỗi người. Không những đem lại năng lượng cho cơ thể, khẩu phần ăn hàng ngày còn ảnh hướng tới chính giấc ngủ của chúng ta. Đặc biệt, một số loại thức ăn có chứa các chất dinh dưỡng không cần thiết, thậm chí gây cảm giác khó ngủ, trằn trọc.

1. Thịt

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo khiến cơ thể cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành tiêu hoá. Nếu thời gian ăn gần với giờ đi ngủ, việc hệ tiêu hoá vẫn tiếp tục hoạt động sẽ khiến cơ thể bạn vẫn trong trạng thái tỉnh táo và trì hoãn cơn buồn ngủ. Hơn nữa, việc cố gắng đi ngủ khi chưa tiêu hoá hết thực phẩm này sẽ khiến bạn dễ gặp nguy cơ đau dạ dày, cơ thể sẽ không đủ thời gian chuyển hoá năng lượng dẫn tới xuất hiện mỡ thừa. Điều này rất có hại cho sức khoẻ.

2. Thực phẩm cay

 Ở Việt Nam, lượng người ăn cay là khá đông đảo. Thế nhưng đây lại là một loại thực phẩm được các nhà khuyến cáo không nên sử dụng trước khi đi ngủ. Đây chính là nguyên nhân gây ra việc ợ nóng, co thắt dạ dày và men dạ dày quá cao. Đặc biệt hơn, khi cơ thể ở vị trí nằm ngang, axit dạ dày sẽ đẩy lên bao quanh thực quản làm gia tăng sự khó chịu khi ợ nóng.

 Ăn quá cay hoặc ăn cay trước khi đi ngủ rất có hại cho sức khoẻ và giấc ngủ của bạn

3. Đồ ăn nhanh

Chúng ta đều không thể phủ nhận sự tiện lợi của đồ ăn nhanh đối với cuộc sống hàng ngày. Loại thực phẩm này luôn có hương vị hấp dẫn giúp đáp ứng nhu cầu ăn uống tối thiểu của mỗi người. Thế nhưng đây lại là loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và carbon hidrat rất khó tiêu hoá. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chứng ợ nóng. Đồng thời, để tiêu hoá các đồ ăn này, cơ thể sẽ tạo ra nhiều axit dạ dày làm bạn khó ngủ hơn bình thường. Vì vậy, bạn cần hạn chế nhất có thể việc sử dụng loại đồ ăn này để có một sức khoẻ đảm bảo và một giấc ngủ sâu.

Pizza, khoai tây chiên, gà rán KFC.. đều là những loại thức ăn nhanh không tốt cho sức khoẻ

4. Chocolate

Bạn cần biết rằng, đa phần các loại Chocolate hiện nay đều có hàm lượng caffein và đường nhất định. Đây chính là các yếu tố tác động trực tiếp tới hệ thần kinh và hệ tim mạch của con người. Với chất theobromine trong thành phần Chocolate, tim sẽ bị kích thích và đập nhanh hơn. Các tác động này cũng gây khó ngủ.

Mặc dù rất hấp dẫn những chúng ta không nên sử dụng Chocolate trước khi đi ngủ

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh vẫn luôn là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mặc dù vậy, hàm lượng chất xơ không hoà tan trong bông cải xanh lại khiến cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hoá. Trên thực tế, các loại rau họ nhà cải được các nhà khoa học cho rằng có khả năng gây ra đầy hơi trong quá trình tiêu hoá. Đương nhiên khi cơ thể cần thêm thời gian tiêu hoá, bạn sẽ rất khó có một giấc ngủ sâu.

Bông cải xanh có nhiều chất dinh dưỡng những vẫn cần nhiều thời gian tiêu hoá

6. Trái cây có múi

Chúng ta đều hiểu rõ được lợi ích của các loại hoa quả và trái cây đối với sức khoẻ con người. Những loại trái cây có múi luôn có một lượng axit và đường tốt cho cơ thể giúp bạn có thêm năng lượng hoạt động mỗi ngày. Mặc dù vậy chính vì có tính axit cao nên những loại hoa quả như cam, quýt, bưởi… được khuyến cáo không nên sử dụng vào buổi tối muộn. Việc nhận thêm năng lượng vào buổi tối sẽ hạn chế cảm giác buồn ngủ của bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại trái cây ít đường và axit hơn như nho, táo, kiwi và đu đủ.

Những hoa quả có múi thường có nhiều lượng axit và đường hơn thông thường

Theo Zing News (news.zing.vn)