Những tác hại của việc ăn những thực phẩm chứa nhiều muối

Những thực phẩm chứa nhiều muối mà bạn vẫn ăn thường ngày sẽ khiến bạn sinh bệnh.

Muối là khoáng chất thiết yếu cho hoạt động hàng ngày của cơ thể, tuy nhiên cần hạn chế tiêu dùng các sản phẩm nhiều muối để tránh vượt quá mức cần thiết của cơ thể và sinh bệnh.

Từ lâu muối đã chứng tỏ vai trò quan trọng của mình giúp khơi dựng vị giác trong từng bữa cơm hàng ngày và tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa trong cơ thể. Với 5 gam muối muối mỗi ngày, mức tiêu thụ khuyến nghị cho người trưởng thành do WHO công bố, natri trong muối giúp tăng cường chức năng não, duy trì huyết áp ổn định, kiểm soát mức chất lỏng cần thiết cho cơ thể.          

Thực tế, hàng ngày người Việt Nam chúng ta đang ăn gấp đôi số lượng cần thiết, nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh lý có biến chứng nguy hiểm như các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp và bệnh thận. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, bạn cần giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày. Dưới đây là một số loại thực phẩm chứa nhiều muối bạn nên tránh dùng trong khẩu phần ăn hàng ngày, cùng tham khảo nhé!

 

1. Đồ ăn vặt

Một số đồ ăn vặt như bimbim, hạt điều rang muối, bánh gạo vị mặn cũng chứa nhiều muối. Trong gói bim bim 48g có tới gần 900mg muối; trong 1 chiếc bánh gạo chỉ nặng 3g có tới 195 mg muối.

Hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng của các món ăn vặt

 

2. Các loại thịt, cá “ăn liền”

Các loại thực phẩm ăn liền như giò, chả, ruốc, xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp, cá hộp… cũng đã có chứa muối. Do đó đây cũng là những thực phẩm nên hạn chế chấm thêm gia vị chứa muối trong khi ăn.

đây là những món ăn cực phổ biến hàng ngày chúng ta cần hạn chế

 

3. Hải sản

Hầu hết các loại hải sản đều chứa nhiều muối hơn các loại sinh vật sống trong nước ngọt. Nên lưu ý khi nấu, chế biến các loại thực phẩm này, cho thêm ít muối hơn các loại khác.

 

4. Các món muối thực phẩm để lên men (dưa muối, cà muối, kiệu, dưa chuột muối…)

Một điều không thể phủ nhận là dưa muối, cà muối, bắp cải muối là những món ăn “đưa cơm”. Dưa, cà, kiệu muối được làm bằng cách ngâm cà, dưa cải, bắp cải với nước pha muối và chút đường để lên men chua. Lượng muối trong 100g dưa chuột muối khoảng 2,5g.

 

5. Các loại mì ăn liền, pizza, spaghetti

Mì ăn liền, pizza, spaghetti đều là những thực phẩm chứa nhiều muối “tiềm ẩn”.

 

6. Các loại súp, nước dùng, nước sốt

Các loại súp, nước dùng cũng đặc biệt chứa nhiều muối. Trong 1 bát nước phở, nước bún cá, bún riêu cua (tương đương 200ml nước dùng) chứa khoảng 2-4gr muối.

 

7. Các món mắm

Một gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt chúng ta là các loại mắm, như nước mắm, mắm cá, mắm tôm chua, mắm ruốc, mắm tôm, mắm tép, mắm cáy, mắm… Các loại mắm này được làm từ các loại cá, tôm, ruốc, moi, tép, cua, cáy trộn cùng muối và một số gia vị khác đặc trưng rồi ủ trong một thời gian cho lên men, tạo ra màu sắc và hương vị đặc trưng. Lượng muối trong các loại thực phẩm này đặc biệt cao, ví dụ chỉ với 5g mắm tôm chứa 515 mg muối, 5g mắm tép chua chứa 135mg muối.

Tham khảo từ viendinhduong.vn