Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của khoai lang

Những công dụng chữa bệnh nổi bật của khoai lang tới sức khỏe

Khoai lang là loại củ nổi bật với muôn vàn công dụng mạnh mẽ như ức chế tế bào ung thư rõ rệt, nghiên cứu cho thấy khoai lang xếp ở vị trí thứ nhất. Ngoài ra trong khoai lang có chứa một loại chất hoạt tính có thể ức chế và giết chết tế bào ung thư, hơn nữa còn giúp phục hồi hệ miễn dịch bị suy yếu, ngăn ngừa ung thư vú và ung thư ruột kết.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang rất tốt khi điều trị chứng táo bón và phòng ngừa ung thư đại trực tràng. Hãy cùng khám phá những công dụng bất ngờ còn lại của khoai lang dưới đây:

Giúp giảm cân

Khoai lang có lượng chất béo rất ít, sản nhiệt ít, chỉ bằng 1/3 so với gạo, là nguồn tinh bột tốt để bạn bổ sung vào thực đơn giảm cân.

Ngăn ngừa cholesterol quá cao

Khoai lang ức chế tác dụng của cholesterol gấp 10 lần các loại thực phẩm khác. Do vậy, khoai lang rất tốt cho người có lượng cholesterol cao.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Mức độ nhạy cảm của insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 được cải thiện và mức đường huyết được kiểm soát sau khi ăn khoai lang vỏ trắng. Điều này cho thấy rằng, khoai lang hỗ trợ kiểm soát đường huyết rất tốt và là thực phẩm hàng đầu cho người bị tiểu đường.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Khoai lang được mệnh danh là “vua” của các loại thực phẩm “nhiều kali ít natri”. Những loại thực phẩm chứa nhiều kali như khoai lang có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Hỗ trợ giảm huyết áp

Khoai lang chứa nhiều kali giúp lượng kali trong cơ thể cao hơn natri, khi cơ thể hấp thu đủ kali thì sẽ thúc đẩy máu đào thải natri dư thừa. Những loại thực phẩm chứa nhiều kali còn giúp cân bằng khoáng chất trong cơ thể và có tác dụng giảm áp lực.

Bảo vệ khớp

Chất nhầy có nhiều trong khoai lang có lợi ích nhất định trong việc bảo vệ khớp.

Giảm viêm

Khoai lang có khả năng giảm viêm khá cao đồng thời trong khoai lang chứa choline – chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngủ ngon giấc, giảm đau cơ và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, Choline góp phần duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh và giúp cơ thể hấp thụ chất béo và làm dịu các chứng viêm kinh niên.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong khoai lang có lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện chức năng cải thiện hệ tiêu hóa. Với lượng lớn chất xơ có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, vitamin C và các axit amin trong khoai chính là thành phần giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, chống tình trạng đầy bụng, khó tiêu và ngăn ngừa táo bón. Ăn khoai lang luộc chín, đều đặn khoảng 100g/ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là chữa táo bón rất hiệu quả.

Cải thiện bệnh tiểu đường

Khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Nó còn chứa nhiều chất xơ (khoảng 5g trong 3/4 mỗi chén khoai) giúp cơ thể tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn. Khoai lang chính là thực phẩm không thể thiếu dành cho người tiểu đường.

Tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp

Với những người huyết áp cao cần hấp thụ nhiều kali nhằm hạ thấp lượng natri có trong cơ thể xuống thấp hơn lượng kali, giúp thúc đẩy máu đào thải kali. Đồng thời, nếu cung cấp đủ lượng kali thiết yếu cho cơ thể, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Trung bình một củ khoai chứa 542 mg kali cho cơ thể, do đó khoai lang rất tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp.

Theo 24h