Bật mí những loại thực phẩm chứa “nguyên tố hạnh phúc”

Mỗi bữa ăn hàng ngày của chúng ta đều cần được chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng để đem lại dinh dưỡng và năng lượng cho mọi hoạt động trong cuộc sống. Chính vì thế, các nhà khoa học đã tìm được ra “nguyên tố hạnh phúc” có trong các loại thực phẩm, cùng với đó là lời khuyên về việc sử dụng các loại thức ăn này trong bữa ăn hàng ngày.

“Nguyên tố hạnh phúc” là gì?

Đó chính là Serotonin được tìm thấy trong não bộ con người. Đây chính là hoạt chất dẫn truyền thần kinh với tên khoa học là 5-HT. Với chất dẫn truyền này, não bộ sẽ gửi các thông điệp khác nhau tới toàn bộ cơ thể, ví dụ như cảm xúc, cảm nhận giác quan, nhận thức … Hàm lượng Serotonin có trong cơ thể cũng được đồng bộ hoá với đồng hồ sinh học của chúng ta. Chất này giúp não bộ điều chỉnh tâm trạng vui buồn và các khía cạnh cảm xúc khác.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy trong phần niêm mạc dạ dày con người có chứa liều lượng nhỏ hoạt chất Serotonin này. Họ khẳng định rằng đây là nguyên tố giúp hệ tiêu hoá hoạt động ổn định và dễ dàng hơn.

 

Các loại thực phẩm giàu Serotonin và tốt cho sức khoẻ

Cá hồi

Loại cá có dầu này cũng là một nguồn axit béo omega-3, rất quan trọng đối với sức khỏe. Những axit béo này có thể giúp hỗ trợ xương chắc khỏe, làn da khỏe mạnh và chức năng của mắt.Cá hồi cũng là một nguồn vitamin D, rất cần thiết cho xương và răng chắc khỏe, và cơ bắp khỏe mạnh.

Ăn hai phần cá có dầu mỗi tuần sẽ cung cấp đủ lượng tryptophan cho hầu hết mọi người. Người ăn chay và ăn chay có thể nhận omega-3 từ hạt bí ngô, quả óc chó và đậu nành.

Các loại hạt và hạt giống

Hạt giống không chứa nhiều tryptophan như cá, thịt gia cầm hoặc trứng. Tuy nhiên, chúng là một nguồn tryptophan và protein tốt cho người ăn chay và thuần chay.

Có nhiều loại hạt có sẵn như hạnh nhân, macadamia và hạt thông chứa một lượng axit béo omega-3 đáng kể, giúp giải phóng serotonin vào máu

Một số cách dễ dàng để ăn nhiều hạt bao gồm: Rắc hạt lên món salad; Trộn các loại hạt và hạt cho một bữa ăn nhẹ; Chọn các loại bánh mì được làm từ hạt; Thêm hạt giống vào ngũ cốc, cháo hoặc sữa chua.

Đậu phụ

Đây là loại thực phẩm có chứa các nguyên tố cấu thành nên Serotonin trong cơ thể. Nguyên tố hạnh phúc này được tạo ra chủ yếu bởi 3 hợp chất có trong đậu phụ bao gồm: tryptophan, isoflavone và carbohydrate. Hơn nữa đây còn là thực phẩm giàu protein thực vật rất có lợi cho sức khoẻ.

Rau lá xanh

Đây chính là một trong những nguồn Trytophan và Serotonin mà cơ thể chúng ta cần. Các loại rau lá xanh cũng là một nguồn sắt tốt. Sắt giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Việc thiếu chất sắt trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến thiếu máu, năng lượng thấp hoặc khó thở.

Rau mầm Brussels, cải xoăn và rau bina có tỷ lệ axit alpha-linolenic tốt, giúp sản xuất serotonin.

Gia cầm

Gia cầm bao gồm gà, gà tây và ngỗng. Thịt gia cầm nạc, như ức gà, thường sẽ giàu protein và ít chất béo. Đặc biệt Gà tây chứa hàm lượng tryptophan nhiều hơn thịt gà hoặc thịt lợn. Nó cũng chứa rất dồi dào các axit amin khác. Nếu biết cách kết hợp tốt với các loại thực phẩm chứa carbohydrate, lượng serotonin trong cơ thể sẽ được gia tăng giúp cơ thể sảng khoái và có thể gây buồn ngủ.

Sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa khác có chứa alpha-lactalbumin, chất có nhiều tryptophan. Nếu uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ, bạn sẽ có một giấc ngủ sâu khi lượng serotonin trong người được cung cấp thêm. Đây cũng là thực phẩm tốt cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra thì phô mai cũng là một dạng thực phẩm có chức năng tương tự có khả năng cân bằng lượng 5-HT trong cơ thể.

Trứng

Các cách chế biến và chuẩn bị trứng khác nhau sẽ đem lại hiệu quả dinh dưỡng khác biệt. Chiên trứng sẽ có thêm nhiều chất béo, làm cho nó trở thành một lựa chọn ít lành mạnh hơn. Luộc hoặc luộc trứng không thêm chất béo. Làm món trứng ốp la và ăn kèm với salad có thể là một lựa chọn tốt cho bữa ăn nhẹ của bạn và gia đình

bữa sáng với trứng và bánh mì là “combo” tuyệt vời khởi động một ngày mới năng động và tràn đầy năng lượng

Theo Afamily Việt Nam (Afamily.vn)