Những sai lầm khi ăn đu đủ gây nguy hiểm cho sức khỏe

Chúng ta đều biết sự giàu chất dinh dưỡng và tác dụng bảo vệ tế bào của đu đủ đối với cơ thể. Nhưng chúng ta hầu hết đang mắc phải những sai lầm gây tác dụng nguy hiểm cho sức khỏe khi ăn đu đủ không đúng cách

Tác dụng công hiệu của đu đủ:

Đu đủ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và có thể cung cấp 200% canxi tối thiểu mà cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra loại trái cây này còn có những tác dụng tích cực khác cho sức khỏe của cơ thể như chống lão hóa, giải tỏa sự căng thẳng, tăng sức đề kháng và kháng viêm

Một quả đu đủ còn chứa rất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong máu giúp giảm nguy cơ các căn bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, đau tim..

Phó Giám Đốc Trung tâm nghiên cứu của Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Lưu Liên Hương chia sẻ rằng đu đủ giàu chất dinh dưỡng thực vật và flavonoid rất tốt cho chức năng tiêu hóa của cơ thể, giúp bảo vệ các tế bào và giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đại tràng

Ths Lưu Liên Hương còn nói rằng đu đủ có thể giúp cơ thể no lâu và là một cách giảm cân hiệu quả cho phụ nữ vì đu đủ chứa enzym tiêu hóa papain, kết hợp chất xơ giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đảm bảo sự ổn định cho sức khỏe và ngăn ngừa táo bón

Không phải ai cũng biết rằng đu đủ giúp phụ nữ giảm cân


Những lưu ý khi ăn đu đủ gây nguy hiểm cho sức khỏe:

  • Lá đu đủ dễ kích thích dị ứng: Enzyme papain trong lá đu đủ là nguyên nhân chính gây dị ứng. Việc này đã được chứng minh khi rất nhiều người đun nước uống bằng lá đu đủ và bị dị ứng
  • Hạt đu đủ dễ gây ngộ độc: Chất carpine trong hạt đu đủ làm cơ thể rối loạn mạch đập và dễ suy nhược thần kinh
  • Ăn quá nhiều đu đủ có thể khiến rối loạn hô hấp, gây những triệu chứng như thở khò khè, hen suyễn, tắc mũi. Ngoài ra tiêu hóa quá nhiều đu đủ có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi. và một số trường hợp có thể nôn mửa. Do chất xơ và chất nhựa trong đu đủ khiến dạ dày cơ thể tăng nhu động và cơ bóp hơn bình thường
  • Loại bỏ đu đủ xanh ra khỏi thực đơn của phụ nữ mang bầu: Chất nhựa trong đu đủ co bóp tử cung mạnh, có thể gây sảy thay hoặc sinh non
  • Trẻ sơ sinh dưới một tuổi không nên ăn đu đủ: do các bé có thể bị đi ngoài phân lỏng, táo bón do cơ thể thiếu nước bởi chất xơ có quá nhiều trong đu đủ. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên gia nhi khoa để được chỉ định cụ thể
  • Không ăn đu đủ để lạnh: Do đu đủ có tình hàn, khi được làm lạnh bởi tủ lạnh thường không tốt cho sức khỏe gia đình.
  • Những trường hợp đặc biệt không nên ăn đu đủ: bệnh nhân có vấn đề về đường hô hấp, loãng máu, mắc bệnh thận, cơ địa dễ bị dị ứng, người dễ bị tiêu chảy hay táo bón, người có đường trong máu thấp..