Rối loạn vị giác là gì và cách khắc phục

Tìm hiểu cách chữa rối loạn vị giác

Vị giác là một trong năm giác quan của con người, có vai trò quan trọng trong việc đem lại niềm vui khi ăn uống, cũng như giúp con người nhận biết sự tốt xấu của đồ ăn thông qua mùi vị đặc trưng. Chính vì vậy, sẽ hết sức tồi tệ nếu một ngày nào đó con người bị rối loạn vị giác.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn vị giác như: tuổi tác, thuốc lá, hóa chất hay bệnh tật. Và căn bệnh này khiến người mắc bị mất đi khả năng cảm nhận của một hay nhiều vị cơ bản. Thật may, vị giác rối loạn khiến con người mất khả năng cảm nhận thực phẩm, nhưng lại có một số thực phẩm giúp kích thích và hồi phục điều đó.

Húng lìu

 

Một loại rau thơm thuộc chi Bạc hà, thường được ăn sống trong phở bún hay rất nhiều món cuốn ở Việt Nam, bởi khả năng tăng hương vị và khử mùi tanh của mình. Nếu không dùng để ăn kèm thì cho lá húng lủi tươi vào ly nước ấm và ngâm trong vài phút, sau đó uống nước bỏ lá có tác dụng thanh nhiệt, kích thích vị giác ngày nắng nóng.

Chanh

Mùi và hương thơm của chanh giúp phục hồi tốt khả năng ngửi và nếm. Hòa nước cốt một trái chanh cùng hai muỗng cà phê mật ong và ít lát gừng vào nước ấm, uống mỗi ngày một đến hai lần sau khi đã dùng bữa tầm một tiếng để tránh đau dạ dày. Ngoài ra, cũng có thể ăn vài lát chanh tươi chấm muối lúc bụng không đói cũng khá hữu hiệu để kích thích vị giác.

Cà Chua Bi

Còn được gọi là Cherry tomato, một loại quả nhỏ, hình bầu dục, giòn, ngọt lẫn chút vị chua, ăn ngon hơn cà chua thông thường. Cũng là một trong những nguyên liệu thường được ăn sống trong các món salad. Chứa nhiều Vitamin A và C bổ sung đề kháng cho cơ thể, chống nhiễm trùng, tăng cường đề kháng, kích thích độ nhạy của lưỡi.

Quế

Quế không chỉ là một dược liệu quý mà còn có vai trò quan trọng trong khái niệm y thực đồng nguyên, vì khả năng phục hồi của nó. Hương thơm quế có tác dụng thông mũi, tăng cường khướu giác. Với những ai bị rối loạn vị giác thì việc chà xát bột quế trộn mật ong trên lưỡi trong vòng vài phút sẽ giúp cải thiện tình trạng rất nhiều.

Theo Sức khoẻ & Đời sống