Rau, củ đóng hộp, đông lạnh có còn tươi, đủ dinh dưỡng?

Trái cây, rau củ đóng hộp liệu có đủ dinh dưỡng

Là thực phẩm đóng gói sẵn, trái cây và rau quả đông lạnh – đóng hộp thường bị mặc định là kém chất lượng và có hàm lượng thấp. Tuy nhiên trong thực tế, loại sản phẩm này nói chung vẫn giữ được những thành phần dinh dưỡng vốn có như khi chúng còn tươi nhờ công nghệ bảo quản ngày càng hiện đại.

Thật khó để cưỡng lại hương vị của trái cây và rau quả tươi, đặc biệt là các loại theo mùa. Nhưng chúng không phải lúc nào cũng tiện lợi. Bất kỳ ai đã từng làm nước sốt cà chua bao gồm cà chua tươi, hành tây, ớt đều biết rằng quá trình chế biến này mất rất nhiều thời gian.

Rau quả đông lạnh và đóng hộp giúp những người bận rộn nấu được bữa ăn nhanh hơn rất nhiều. Chúng sẵn có khi cần, hầu như không bị hư hao và thường rẻ hơn so với các loại còn tươi.

Và điều quan trọng, bạn không nhất thiết phải quan tâm quá nhiều đến việc chọn lựa khi mua rau quả đóng hộp hoặc đông lạnh. Bởi vì chúng được chế biến lúc tươi ngon nhất, đạt hàm lượng tối đa các chất dinh dưỡng và vitamin - đôi khi thậm chí còn nhiều hơn các loại rau hay quả tươi (đặc biệt đối với các loại rau hoặc quả "tươi" đã được vận chuyển và bảo quản trong thời gian dài). Ví dụ, cà chua đóng hộp có nhiều lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh và quan trọng đối với sức khỏe - hơn so với cà chua tươi.

Chế biến có thể dẫn đến sự mất mát chất dinh dưỡng (như vitamin bị hòa tan vào chất lỏng trong các loại đồ hộp), nhưng chỉ với một lượng không đáng kể. Và nếu bạn sử dụng cả chất lỏng trong hộp, bạn sẽ giữ lại được các chất dinh dưỡng.

Rau quả đóng hộp

Tuy nhiên, bạn vẫn nên đọc danh sách các thành phần nguyên liệu và bảng thành phần dinh dưỡng để tránh:

Muối: Phần lớn chúng ta tiêu thụ quá nhiều natri và các loại thực phẩm đóng hộp là một nguồn cung cấp chính. Một số loại rau đông lạnh cũng được thêm muối vào. Nên chọn những sản phẩm trên nhãn ghi rõ "không chứa muối", nếu bạn không tìm thấy, thì chọn sản phẩm có "muối thấp".

Đường: Nhiều loại trái cây đóng hộp được ngâm trong si-rô đường.

Nước sốt giàu năng lượng: Thực phẩm đông lạnh và đóng hộp đôi khi đi kèm các loại nước sốt không tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn nên thay thế chúng bằng các loại không nước sốt.

Điểm mấu chốt? Mặc dù sản phẩm tươi thường là lựa chọn ngon nhất và thân thiện hơn với môi trường nhưng các loại đông lạnh và đóng hộp tương tự lại cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng có giá trị và từ đó gia tăng sự hiện diện các chất này trong bữa ăn gia đình bạn hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Với tính tiện lợi cao và chất lượng gần như sánh ngang với thực phẩm tươi, rau quả đóng lon – đông lạnh là một sự lựa chọn hợp lí, linh hoạt cho những bữa ăn đa dạng về hương vị bất kể mùa màng, thời tiết.

 Theo Tuoitre