No carb sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và não bộ

Những hệ lụy mà việc kiêng tinh bột đem lại tới sức khỏe và não bộ

Một số chế độ ăn kiêng được rất nhiều người ủng hộ, có rất ít hoặc cắt hoặc hoàn toàn tinh bột trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nhưng bộ não cần đến một lượng lớn chất bột đường để hoạt động, nếu kiêng ăn cơm hoàn toàn, não bộ sẽ bị tổn hại.

Dưới đây là những hệ lụy khi bạn cắt hoàn toàn tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn:

Cắt tinh bột ảnh hưởng tới trí nhớ

Nhiều người nghĩ năng lượng của cơ thể chủ yếu được tạo ra từ chất đường và chất béo, đặc biệt từ chất bột đường. Khi ngừng ăn chất bột đường, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo giúp giảm cân, tiêu mỡ, phòng ngừa tim mạch. Do đó, họ nghĩ họ có thể ăn bất cứ thứ gì là protein, chất béo nhưng không có tinh bột đường là được.   

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Văn Tuấn cho rằng “Chất bột đường (glucid/carbohydrat/glucose) cấu tạo nên tế bào và các mô, hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh, điều hòa hoạt động của cơ thể, cung cấp chất xơ cần thiết. Nó là chất cung cấp năng lượng cho các hoạt động và chức năng quan trọng nhất của cơ thể, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần. Một gam carbohydrat cung cấp 4kcal năng lượng. Đặc biệt, các glucid, glucose là chất đốt của não bộ, là nhiên liệu giúp não bộ hoạt động nên không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày. Với trọng lượng 1/50 trọng lượng cơ thể, nhưng mỗi ngày não cần tới 400 calo, tương đương với 1/5 tổng số năng lượng mà người bình thường cần trong một ngày”.

Thiếu tinh bột, đường máu thấp, dễ té ngã

Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy ở trường học, té ngã, tai nạn thường xảy ra ở sân trường vào khoảng 11h- 12h trưa với trẻ không ăn sáng. Ăn sáng hợp lý, lượng đường huyết tốt đảm bảo sự tập trung tốt trong buổi sáng.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, nếu không ăn các thực phẩm giàu chất bột đường, nữ giới có khả năng mất trí nhớ. Cụ thể, phụ nữ không ăn những thực phẩm giàu tinh bột trong vòng 1 tuần thì sẽ tổn thương trí nhớ và khả năng nhận thức. Nếu dung nạp chất đường, bột không đủ có thể sẽ làm giảm lượng đường glucose cần thiết để cung cấp cho tế bào não, từ đó ảnh hưởng tới tư duy, trí nhớ và học tập…

Mất ngủ

Để sinh năng lượng cung cấp cho các tế bào thần kinh hoạt động, não bộ được cung cấp đến 15% khối lượng máu từ tim bóp ra, tiêu thụ 20% tổng lượng ôxy trong máu và sử dụng đến 25% lượng glucose.

Vì vậy, trong trường hợp não bị thiếu máu thì hoạt động thần kinh của não bộ bị suy giảm ngay. Người mắc bệnh thiếu máu não thường gặp các triệu chứng điển hình như mệt mỏi, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tê tay chân, rối loạn thăng bằng, liệt nhẹ nửa người, rối loạn cảm giác, rối loạn ngôn ngữ tạm thời, kết mạc mắt có màu nhạt nên tầm nhìn bị mờ.

Vậy bạn nên bổ sung thực phẩm tăng đường thấp vào khẩu phần ăn

Những loại thực phẩm có dạng bột đường hấp thu chậm như:

Trái cây ít ngọt: bưởi, táo, sơri...

Ngũ cốc thô (gạo không xát trắng, bánh mì đen, khoai lang, khoai tây, bắp...).

thực phẩm tăng đường thấp vào khẩu phần ăn

                                                                                                         Theo Tuoitre