Những thực phẩm nhất định phải bỏ đi khi đã quá hạn

Không nên tiếc rẻ những sản phẩm sau khi đã quá hạn.

Thực phẩm phổ biến như trứng, thịt, cá cũng có hạn sử dụng nhưng nhiều người không để ý. Đừng ăn chúng khi hết hạn vì điều đó có thể khiến bạn bị bệnh.

Nước ép lạnh: Nước ép lạnh hoặc tươi rất phổ biến với nhiều người vì chúng giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng trong trái cây, rau củ. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng chúng ngay sau khi mua về. Các loại nước ép lạnh, tươi này thường không được tiệt trùng, khiến chúng dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn. Bạn nên uống trong vòng 48-72 giờ sau khi mua

Thịt nguội: Thời gian sử dụng sau khi mở bao bì thường từ 3 đến 5 ngày. Đặc biệt, thịt nguội dễ bị nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Listeria, có thể sinh sôi trong môi trường có nhiệt độ thấp. Do vậy, để trong tủ lạnh không có nghĩa chúng được bảo vệ hoàn toàn. Bạn cần phải xem xét kỹ trước khi ăn. Nếu thịt đã tiết ra chất nhày, nhớt hoặc có mùi hôi, bạn cần phải bỏ đi dù chưa hết hạn.

Rau xanh: Các loại rau dùng làm salad như xà lách, cải bó xôi…, dù được đóng gói cẩn thận, được rửa sạch qua nhiều nước cũng có thể mang vi khẩn E.coli vì chúng có thể bị chạm qua nhiều bàn tay. Vì sự an toàn của bạn, hãy rửa tất cả loại rau xanh trước khi ăn và phải bỏ chúng ngay lập tức nếu đã quá hạn sử dụng.

Những thực phẩm nhất định phải bỏ đi khi đã quá hạn

Động vật có vỏ: Giống như các loại hải sản khác, động vật có vỏ chỉ có thể sử dụng từ 1 đến 2 ngày khi được bảo quản trong tủ lạnh. Ngao và sò điệp nên được ăn trong vòng 24 giờ sau khi mua. Còn hàu ăn quá hạn sử dụng có thể chứa vibrio vulnificus, vi khuẩn gây ngộ độc máu. Nếu bạn nhận thấy có mùi hôi từ bất kỳ loại hải sản nào, hãy vứt nó ngay lập tức.

Quả mọng: Các loại quả mọng đều có tuổi thọ ngắn. Quả mâm xôi và dâu tây chỉ để được trong khoảng ba ngày sau khi mua, trong khi quả việt quất có thể được lâu hơn một vài ngày nếu bảo quản lạnh. Tốt nhất, bạn nên để ngăn đông của tủ lạnh để tránh bị thâm đen, mềm, nhão. Nếu không, vi khuẩn cyclospora cayetanensis có thể dễ dàng xâm nhập vào các loại quả này, gây tiêu chảy, đầy hơi, nôn mửa và các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác

Cá: Cá còn dễ bị nhiễm khuẩn hơn thịt và nên được tiêu thụ trong 1-2 ngày sau khi mua. Ngoài ra, bạn cần đóng gói cẩn thận, bảo quản đông lạnh và sử dụng đúng hạn. Đồng thời, chúng rất dễ lây vi khuẩn và mùi tanh sang các loại thực phẩm khác nếu không được để riêng.

Thịt tươi: Thịt tươi để lâu sẽ bị nhiễm khuẩn salmonella, E. coli và một số loại vi khuẩn khác. Vì vậy, bạn cần nấu ngay khi mua về hoặc để ngăn đông trong tủ lạnh nếu chưa dùng.

Thịt xay: Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết các loại thịt xay phải được ăn trong vòng tối đa 2 ngày sau khi mua. Vì các loại vi khuẩn có thể trộn lẫn trong thịt, làm tăng nguy cơ bị ngộ độc

Rau mầm: Thường được trồng ở vùng khí hậu ấm áp, rau mầm là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sản. Bạn chỉ nên ăn chúng trong vòng 2 ngày sau khi mua. Nếu đang mang thai hoặc bị bệnh, bạn tuyệt đối không được ăn rau mầm.

Tham khảo từ Zing News