Những thói quen ăn uống ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn

Những thức ăn & đồ uống ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ của bạn

Bạn cảm thấy chất lượng giấc ngủ của bạn đi xuống, mà bạn không biết rằng những thói quen ăn uống trước khi ngủ là nguyên nhân chính. Những lưu ý dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ, vì tưởng chừng đó là một thói quen đã theo bạn rất từ lâu, mà đó lại là nguyên nhân khiến bạn không có được một giấc ngủ ngon. Hệ lụy kéo theo là cả ngày hôm sau bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải, thiếu năng lượng.

 

Uống trà bạc hà: 

Uống trà bạc hà khiến bạn tưởng rằng sẽ giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ nhưng nó lại có thể gây ra một số rắc rối như khiến axit dạ dày trào ngược lên ngực và cổ họng của bạn. Điều này gây ợ nóng và khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon.

 

Uống cà phê gần giờ ngủ:

Caffeine là chất kích thích làm tăng nhịp tim - Theo TS Rebecca Shenkman, Giám đốc của Trung tâm phòng chống béo phì thuộc Đại học Villanova (Mỹ). Ngoài ra, Caffeine có thể lưu lại trong máu tới 6 giờ sau khi tiêu thụ. Vì vậy, uống cà phê quá muộn sẽ làm phiền giấc ngủ, khiến bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Ăn đồ ăn cay: 

Ớt cay và gia vị cay có thể dẫn đến trào ngược axit và rối loạn tiêu hóa, đặc biệt khi bạn ăn gần với giờ đi ngủ. Và một lý do khác là thức ăn cay có thể làm tăng nhiệt độ của cơ thể, khiến bạn ngủ không ngon. Do vậy, bạn nên tránh ăn đồ cay vào bữa tối để tránh bị khó ngủ.

 

Ăn nhiều dầu mỡ:

Đồ chiên rán dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày và đói vào đêm khuya

Chất béo làm chậm tốc độ tiêu hóa của dạ dày, vì vậy, thức ăn sẽ ở trong dạ dày lâu hơn, làm gián đoạn giấc ngủ và nhịp sinh học của cơ thể, dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày và đói vào đêm khuya.

Chế độ ăn thiếu chất xơ:

 Theo tạp chí Clinical Sleep Medicine, không bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống có giấc ngủ kém hơn so với những người ăn nhiều chất xơ. Người tham gia nghiên cứu được bổ sung nhiều chất xơ buồn ngủ nhanh hơn và ngủ ngon suốt cả đêm. Kết quả nghiên cứu đưa ra kết luận rằng: Ăn ít chất xơ chỉ trong một ngày còn khiến gián đoạn giấc ngủ.

 

Ăn tối muộn:

Bữa tối là bữa ăn quan trọng, nhưng khi ăn tối quá sát giờ đi ngủ có thể dẫn đến cơn đau bụng quá mức. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nằm việc hấp thụ một bữa ăn lớn sẽ cản trở quá trình tiêu hóa. Nó có thể dẫn đến chứng ợ nóng và khó chịu trong bụng, khiến bạn khó ngủ.

 

Uống quá nhiều nước trước giờ ngủ: 

Uống quá nhiều chất lỏng - kể cả nước, súp, nước canh hay trà thảo dược - có thể khiến bạn thức dậy nhiều để đi tiểu vào giữa đêm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ nhiều chu kỳ giấc ngủ phục hồi, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Uống quá nhiều nước trước giờ ngủ

 

Không uống đủ nước: 

Giảm chất lỏng trước khi đi ngủ không có nghĩa là bạn không được uống nước. Bạn hãy đảm bảo uống đủ nước vì mất nước có thể dẫn đến chuột rút ở chân, khô miệng và khô họng, làm gián đoạn giấc ngủ.

 

Theo Zingnews