Những sản phẩm thay thế cho sữa bò

Những lựa chọn thay thế cho sữa bò

Sữa bò có thành phần dinh dưỡng ấn tượng: Giàu protein chất lượng cao, các vitamin và khoáng chất quan trọng, được coi là một thành phần chủ yếu trong chế độ ăn của nhiều người. Tuy nhiên, một số người không thể chọn uống sữa do sở thích cá nhân, hạn chế trong chế độ ăn uống, dị ứng hoặc không dung nạp sữa.

Sau đây là lựa chọn thay thế cho bạn khi đang tìm cách tránh sữa bò:

Sữa macadamia

Sữa macadamia được làm chủ yếu bằng nước và khoảng 3% hạt macadamia. Sữa macadamia chứa lượng calo bằng một phần ba và khoảng một nửa chất béo so với sữa bò và nó cũng có protein và carbohydrate thấp hơn. Do vậy trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người cố gắng giảm lượng calo của họ.

Hàm lượng carbohydrate thấp cũng làm cho sữa trở thành một lựa chọn phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người muốn giảm lượng carb.

Sữa đậu nành

Được làm từ đậu nành hoặc protein đậu nành, và thường chứa chất làm đặc và dầu thực vật để cải thiện hương vị và tính đồng nhất.

Về mặt dinh dưỡng, sữa đậu nành có thể thay thế cho sữa bò vì chứa một lượng protein tương tự, nhưng chỉ chứa khoảng một nửa lượng calo, chất béo và carbohydrate.

Đậu nành đã trở thành một trong những loại thực phẩm gây tranh cãi nhất trên thế giới, vì mọi người thường lo ngại về những tác động của đậu nành tới cơ thể nam giới vì đậu nành chứa một lượng lớn isoflavone - một hoạt chất có thể ảnh hưởng đến các thụ thể estrogen trong cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng của hormone. Nhưng cuối cùng, vẫn không có bằng chứng kết luận nào cho thấy lượng sữa đậu nành vừa phải sẽ gây hại cho người lớn khỏe mạnh.

Sữa gạo

Sữa gạo được làm từ gạo trắng hoặc gạo lứt

Sữa gạo được làm từ gạo trắng hoặc gạo lứt xay xát và nước. Sữa gạo ít gây dị ứng nhất. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn an toàn cho những người bị dị ứng hoặc không dung nạp với sữa, gluten, đậu nành hoặc các loại hạt.

Sữa gạo có chứa một lượng calo tương tự với sữa bò, nhưng gần như gấp đôi lượng carbohydrate. Nó cũng chứa ít protein và chất béo đáng kể hơn.Tuy nhiên, hàm lượng protein thấp, sữa gạo cũng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho việc phát triển trẻ em, vận động viên và người già. Điều này là do những người này có yêu cầu protein cao hơn.

Sữa hạnh nhân

Là một trong những loại sữa ít calo nhất và là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có nhu cầu giảm số lượng calo hấp thụ.

Ngoài ra, sữa hạnh nhân là một nguồn vitamin E tự nhiên, chứa một nhóm các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây bệnh do các gốc tự do.

Mặt khác, do được tạo thành từ phần lớn là nước nên sữa hạnh nhân là nguồn cung cấp ít chất dinh dưỡng có lợi hơn trong hạnh nhân, bao gồm protein, chất xơ và chất béo lành mạnh.

Đồng thời, hạnh nhân cũng chứa axit phytic, một chất liên kết với sắt, kẽm và canxi để giảm sự hấp thu của chúng trong cơ thể. Điều này có thể phần nào làm giảm sự hấp thụ của cơ thể của bạn về các chất dinh dưỡng từ sữa hạnh nhân.

Sữa quinoa

Sữa quinoa rất bổ dưỡng, không chứa gluten và giàu protein chất lượng cao. Trong khi quinoa đã trở thành một "siêu thực phẩm" rất phổ biến trong những năm gần đây, sữa quinoa khá mới mẻ đối với thị trường. Vì lý do này, nó đắt hơn một chút so với các loại sữa khác và có thể khó tìm hơn trên các kệ siêu thị.

Sữa Quinoa có thành phần dinh dưỡng khá cân bằng so với các loại sữa khác, chứa ít chất béo với một lượng vừa phải protein, calo và carb nên thường được coi là một nguồn protein thực vật hoàn chỉnh tốt cho người ăn chay.

Sữa dừa

Sữa dừa chứa một phần ba lượng calo của sữa bò

Sữa dừa chứa một phần ba lượng calo của sữa bò, một nửa chất béo và ít protein và carbohydrate ít hơn đáng kể.

Trong thực tế, sữa dừa có hàm lượng protein và carbohydrate thấp nhất trong các loại sữa thay thế do vậy nó sẽ phù hợp với những người đang muốn giảm lượng carb của họ.Khuyến cáo là bạn chỉ nên uống 120ml sữa dừa một lúc.

Sữa yến mạch

Ở dạng đơn giản nhất, sữa yến mạch được làm từ hỗn hợp yến mạch và nước. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường bổ sung thêm các thành phần như hương vị, dầu và muối để tạo ra hương vị và kết cấu mong muốn.

SữThật thú vị, sữa yến mạch có hàm lượng chất xơ và beta-glucan cao, giúp giảm mức cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL, loại có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng beta-glucan có thể giúp tăng cảm giác no và mức đường trong máu thấp hơn sau bữa ăn.

Sữa hạt điều

Sữa hạt điều được làm từ hỗn hợp hạt điều hoặc bơ điều và nước. Như với hầu hết các loại sữa có nguồn gốc hạt khác thì chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất từ ​​toàn bộ hạt điều bị mất. Do hàm lượng protein thấp, sữa điều có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người có nhu cầu protein cao.

Với hàm lượng đường và carbohydrate thấp cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Sữa hạt gai

Sữa gai được làm từ hạt của cây gai dầu. Sữa gai có vị hơi ngọt, hấp dẫn và nhẹ, có nước. Nó có hiệu quả tốt nhất để thay thế cho các loại sữa nhẹ hơn như sữa ít béo.

Sữa gai có chứa một lượng chất béo tương tự với sữa bò, nhưng khoảng một nửa lượng calo và protein. Nó cũng chứa ít carbohydrate đáng kể hơn. Nó là một lựa chọn tốt cho người ăn chay, vì một ly cung cấp 2-3 gram protein chất lượng cao, hoàn chỉnh, với tất cả các axit amin thiết yếu.

Do vậy sữa gai không đường chứa ít carbohydrate, một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm lượng carb của họ.

Theo Tuoitre