Những hiểu lầm về thực phẩm từ sữa

4 suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua cần tránh

Nhiều người suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua, cần thay đổi để có một chế độ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Vậy phải hiểu về các thực phẩm này như thế nào mớ khoa học?

 

Sữa và các sản phẩm từ sữa là một dạng thực phẩm khá phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều cách hiểu sai lầm về sữa khiến cho thực đơn hàng ngày của bạn bị thiếu hụt và mất đi độ cân bằng về dinh dưỡng. Chính vì vậy bài viết sau đây sẽ làm rõ những cách hiểu chưa đúng về các thực phẩm từ sữa và đưa ra những tác động thực sự của chúng đối với sức khỏe,

 

Hiểu lầm 1: Chỉ trẻ nhỏ, người ốm mới cần đến sữa và chế phẩm từ sữa

Thực tế, tại các quốc gia phát triển các chế phẩm từ sữa luôn được khuyến khích sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho cơ thể. Sữa và phô mai đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại protein, lipid đường, vitamin và các khoáng chất. Đây chính là một loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và dành cho mọi lứa tuổi nếu chúng ta biết cách sử dụng nó một cách phù hợp.

 

Hiểu lầm 2: Hàm lượng can xi trong sữa nhiều hơn pho mai

Riêng về canxi, với cùng trọng lượng thì hàm lượng trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa, lại chứa vitamin D nên có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương. Ngoài ra, phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng, giúp ngăn chặn sâu răng.

 
 

Hiểu lầm 3: Không dùng phô mai vì sợ béo

Phomai cực kì tốt cho sức khỏe mà không hề

Phô mai là một trong những thực phẩm được chứng minh cực kỳ tốt cho sức khỏe, bổ sung lượng lớn canxi; cung cấp nhiều vitamin A, vitamin nhóm B… thiết yếu cơ thể cần.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên, bạn nên hình thành thói quen xem phô mai như một phần không thể thiếu của một thực đơn khỏe mạnh hàng ngày. Người bị thừa cân, béo phì, hay phải ăn kiêng chất béo thì có thể dùng các loại phô mai đã được giảm béo để vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chất đạm, canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.

 

Hiểu lầm 4: Chỉ cần chọn sử dụng một loại sữa hoặc sản phẩm chế biến từ sữa là đủ.

Thực tế, sữa và chế phẩm từ sữa có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng. Vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 loại sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cho khẩu phần và đa dạng hóa khẩu phần dinh dưỡng.

 
 

 

Tham khảo từ Vietnamnet.vn