Những gia vị không tốt cho người bệnh dạ dày

Người mắc bệnh đau dạ dày cần lưu ý khi sử dụng các loại gia vị này.

Gia vị giúp cho các món ăn thêm đậm đà và thơm ngon hơn tuy nhiên song song đó nếu ăn quá nhiều thì gia vị gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe. Vậy chúng ta cần lưu ý những loại gia vị nào đặc biệt đối với người bệnh dạ dày?

Theo tiến sĩ Đào Văn Long, nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, người bị đau dạ dày thường do vi khuẩn HP, stress, lạm dụng chất kích thích và thói quen ăn uống không hợp lý. Chế độ ăn của người đau dạ dày cần giảm tác dụng của axít lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành. Do đó, người đau dạ dày cần ăn đúng giờ, hạn chế chất kích thích và chọn gia vị phù hợp.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra danh sách những loại gia vị cần tránh cho người dạ dày yếu và đau dạ dày.

 

Ớt bột: quả ớt dù đã qua nhiều công đoạn chế biến, phơi khô, xay nhuyễn nhưng độ cay vẫn khiến cho dạ dày bị đau, gây viêm loét nếu ăn quá nhiều. 

Tỏi:

Tỏi là gia vị tốt cho sức khỏe, song ăn nhiều cũng làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Tỏi là gia vị tốt cho sức khỏe, song ăn nhiều cũng làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Ăn tỏi, nhất là tỏi sống sẽ gây ra chứng ợ nóng ở một số người bị chứng trào ngược dạ dày.

Hành: với tính cay nóng, hành sẽ khiến dạ dày bị đầy hơi, ợ chua và khó chịu.

Các gia vị chua: giấm chua, nước cốt chanh... tuyệt đối cấm đối với những người bị đau dạ dày. Axit sẽ gây trào ngược, tăng tiết dịch vị và các cơn đau khiến bệnh trở nên nặng hơn. 

Tiêu: là gia vị có tính cay nóng làm tăng kích thích dạ dày khiến bạn đau vùng thượng vị và có thể xảy ra cơn trào ngược.

Cũng theo các nghiên cứu, người đau dạ dày cần có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt và cầu kỳ. Người mắc bệnh này nên bổ sung trái cây như chuối, đu đủ, táo ... để cải thiện tình trạng đau dạ dày. Không nên để cơ thể quá mệt mỏi, không ăn quá no hay quá đói và nên chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày.

Tham khảo từ vnexpress.net