Những ai nên hạn chế ăn tỏi

Những nhóm người nên hạn chế ăn tỏi để tránh bệnh thêm trầm trọng

Ngoài việc thúc đẩy tiêu hóa và khử trùng, tỏi còn giúp cơ thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, ức chế tế bào ung thư, giảm lượng đường trong máu, bảo vệ gan, tăng cường miễn dịch,...

Tỏi có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người, song không phải ai cũng có thể ăn tỏi. Dưới đây là những nhóm người không nên ăn tỏi bởi tỏi sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.

Người bị tiêu chảy

 

Người bị viêm đường ruột hoặc tiêu chảy không do vi khuẩn thì không nên ăn tỏi. Vi tỏi làm kích thích ruột dẫn đến tăng acid uric niêm mạc ruột, gây phù nề.

Người bị bệnh lý về mắt

Những người bị các bệnh về mắt như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc nên hạn chế ăn tỏi. Y học Trung Quốc tin rằng việc tiêu thụ tỏi lâu dài với số lượng lớn sẽ làm tổn thương gan và mắt. Thậm chí, lâu dần, nó dẫn đến rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng như thị lực kém, ù tai, mất trí nhớ.

Những người có bệnh về mắt không nên ăn tỏi

Người có bệnh về mắt được khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B1 và riboflavin, chẳng hạn như gan động vật, thịt nạc, trứng, sữa, cà rốt, cà chua...

Người bị bệnh gan

Rất nhiều người nhầm tưởng ăn tỏi để phòng ngừa viêm gan, tuy nhiên thực tế, tỏi có hại cho bệnh nhân viêm gan.

Tỏi không ngừa được virus viêm gan, ngược lại một số thành phần trong tỏi có thể kích thích dạ dày và ruột, ức chế tiết dịch tiêu hóa ở đường ruột, do đó làm tăng các triệu chứng viêm gan.

Ngoài ra, các thành phần trong tỏi làm giảm tế bào máu đỏ và hemoglobin trong máu, có thể dẫn đến thiếu máu. Do đó ăn tỏi gây bất lợi cho việc điều trị viêm gan.

Huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp nên lưu ý rằng không được ăn tỏi. Vì khi tiêu thụ nhiều tỏi sẽ càng làm tụt huyết áp đến mức nguy hiểm.

Bị huyết áp thấp không được ăn nhiều tỏi

Người mắc bệnh nghiêm trọng khác

Tỏi có thểcó nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bị bệnh nặng và đang được chăm sóc y tế, ăn tỏi gây những tác dụng phụ đáng kể cho cơ thể. Các thành phần trong tỏi không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.

 Theo Vnexpress