Nguyên tắc "3 không" sau khi ăn và trước khi ngủ để bảo vệ thận

Những thói quen bạn nên từ bỏ để bảo vệ thận

Thận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể nhưng nếu bạn không chú ý đến sức khỏe của thận và duy trì chăm sóc thật tốt, chức năng thận sẽ suy giảm, theo thời gian, thận sẽ sinh bệnh.

Nhưng thói quen tưởng chừng như rất nhỏ dưới đây có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thận. Lâu dần, sự bài tiết nước và khả năng bài tiết chất độc của cơ thể sẽ giảm, dẫn tới thận của bạn sẽ bị tổn thương, dẫn đến tổn thương sức khỏe tổng thể.

Hãy tuân thủ những khuyến cáo “3 không” trước khi đi ngủ dưới đây để cải thiện và nâng cao chức năng thận:

1. Nhịn tiểu

Khi bạn làm vậy, bang quang không được sạch bàng quang và "xả" nước tiểu kịp thời khi ngủ còn dư rất nhiều nước tiểu, dễ gây ra sự gia tăng hàm lượng nước tiểu tại bàng quang, khiến bàng quang bị căng cứng và dung tích bàng quang sẽ tăng lên theo thời gian.

Ngoài ra, khi nước tiểu không được thải ra kịp thời, các độc tố bên trong dễ dàng được tái hấp thu trở lại cơ thể thông qua các ống thận, điều này cũng làm tăng gánh nặng trao đổi chất của thận và gây tổn thương thận.

2. Không nên ăn mặn vào bữa tối

Để thận duy trì hoạt động hiệu quả, bạn chớ nên ăn quá mặn. Bình thường, nhiều người có thói quen sẽ uống một ít nước canh sau bữa ăn, tuy nhiên, bạn cần phải kiểm soát lượng muối trước khi cho vào canh. Nhưng tiếc rằng, khi uống bạn rất khó có thể kiểm soát được và vô tình lượng muối trong canh, lâu dần có thể dẫn tới dư thừa muối.

Không nên ăn quá mặn

Với lượng muối lớn, vô tình tạo gánh nặng cho sự trao đổi chất của thận trở nên nặng nề và áp lực hơn. Theo thời gian, nó dễ gây ra bệnh thận, vì vậy tốt nhất không nên uống canh được nấu với quá nhiều muối sau bữa ăn.

3. Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ

Uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ khiến cho thận phải làm việc quá sức, dễ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của thận, và trong trường hợp này, rất dễ bị rơi vào tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm, sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ mức đáng kể.

Không uống quá nhiều nước trước khi ngủ

Bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ nước trước khi đi ngủ, điều này không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu nước của cơ thể, mà còn làm giảm độ nhớt của máu. Nếu thói quen này kéo dài, gánh nặng hoạt động của thận và cơ thể sẽ tăng lên và nước sẽ không được bài tiết kịp thời. Sau khi uống nước nhiều vào buổi đêm sẽ dễ dẫn đến phù nề và thậm chí là làm suy giảm chức năng hoạt động của thận.

Theo Soha