Nên và không nên ăn gì sau khi tập gym

Những thực phẩm nên và không nên ăn sau khi tập gym

Sau khi vận động mạnh, một chế độ ăn uống khoa học là điều rất cần thiết để bù đắp dinh dưỡng và nạp năng lượng vừa bị mất đi trong quá trình tập và giúp chúng có năng lượng phục hồi và tăng trưởng, nhưng vẫn không vượt quá lương calo cho phép.

Dưới đây là những lưu ý những loại thực phẩm bạn nên và không nên bổ sung để tối đa hiệu quả tập luyện.

Thực phẩm nên ăn

Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên chất cung cấp đầy đủ protein, carbohydrate và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết khác. Ngũ cốc là đồ ăn lý tưởng cho chế độ ăn uống khoa học sau khi luyện tập, đặc biệt với những người ăn chay, ngoài ra có thể uống thêm sữa sẽ có lợi cho tiêu hoá, cũng như cung cấp đầy đủ casein và protein dạng lỏng.

Trứng và nước cam

Bổ sung protein bằng trứng thay vì các loại thịt đỏ hay thịt heo, vì trứng là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn uống khoa học. Ngoài ra, nước cam cũng cung cấp một lượng lớn carbohydrate và vitamin C cho cơ thể.

Đồ uống chứa nhiều protein

Đồ uống chứa protein như protein dạng lỏng hoặc protein thuỷ phân là thực phẩm lý tưởng cho những người có nhu cầu cao về protein như chuyên gia thể hình hoặc vận động viên. Nhưng bạn nên ưu tiên  những thực phẩm từ tự nhiên sẽ tốt và an toàn hơn.

Salad hoa quả

 

Salad hoa quả  cung cấp cung cấp carbohydrate, vitamin, khoáng chất và enzym cho cơ thể. Enzym giúp phá vỡ liên kết của các chất dinh dưỡng, nhờ đó chất dinh dưỡng nhanh chóng được đưa đến cung cấp và phục hồi chức năng cho những mô cơ mỏi. Dứa được biết đến là loại quả có khả năng chống viêm nhiễm, rất tốt cho cơ.

Bánh sandwich

Sandwich kẹp ngũ cốc hoặc phô mai có thể cung cấp nhiều carbohydrate cũng như protein, nên sử dụng cho chế độ ăn uống khoa học sau khi tập. Nhưng không nên ăn kèm với các loại thịt mỡ, vì việc này sẽ cung cấp lượng calo vượt quá mức cho phép.

Những thực phẩm cần tránh

Cà phê

Sau thời gian tập luyện mệt nhọc, nhiều người chọn uống cà phê để tỉnh táo hơn nhưng theo Diana Mitrea tại New York lại đưa ra lời khuyên chống lại thói quen này. “Vào thời điểm này, bạn đang bị mất rất nhiều nước và uống cà phê chỉ càng khiến cho cơ thể mất nhiều nước hơn. Hãy thay bằng một ly nước lọc”.

Uống cà phê chỉ càng khiến cho cơ thể mất nhiều nước hơn

Nước trái cây

Nước trái cây chứa vitamin và chất xơ có thể giúp bạn tăng cường năng lượng và bổ sung vitamin thiếu hụt, nghe tưởng chừng như vô hại nhưng trong nó có chứa lượng đường khá lớn. Nếu bạn đốt cháy 300 calo trong một buổi tập thì việc uống một ly nước trái cây đã chứa 600 calo.

Các loại dầu

Theo chuyên gia dinh dưỡng và thể thục thể thao, Courtney Bentley giải thích “Cứ 1g chất béo lại cần đến 9g năng lượng của cơ thể để tiêu hóa. Dó đó, bạn cần hạn chế ăn thức ăn nhiều chất béo để thúc đẩy quả trình trao đổi chất”

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo cho dù là chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu dừa là những thứ không nên ăn sau khi tập gym vì chúng làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Theo Elleman