Trước khi tập luyện bạn nên tránh ăn gì?

Những thực phẩm bạn nên tránh ăn trước khi tập luyện

Nếu bạn ăn một số thực phẩm không tốt trước khi gym, kết quả rèn luyện của bạn có thể trở nên không như ý mặc dù chế độ tập luyện hoàn toàn nghiêm chỉnh

Những thực phẩm bạn nạp vào cơ thể trước khi tập luyện rất quan trọng và có thể ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình tập luyện của bạn. Dưới đây là những thực phẩm bạn tuyệt đối nên tránh ăn để cơ thể không gặp phải tình trạng mệt mỏi hay hiệu suất tập luyện bị giảm.

 

Đồ ăn chiên rán

Đồ ăn chiên rán chứa rất nhiều dẫu mỡ sẽ khiến cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hoá lượng chất béo trong đó. Khi ăn thực phẩm này, bạn sẽ có cảm giác bị buồn ngủ và khó tập trung vào các hoạt động khác vì chúng khiến dạ dầy nặng nề. Do đó, nếu bạn muốn tăng hiệu suất tập luyện, bạn cần tuyệt đối tránh ăn thực phẩm chiên rán trong khoảng thời gian này.

Đồ ăn chiên rán khiến bạn buồn ngủ và khó tập trung vào hoạt động

Thực phẩm giàu chất béo

Những thực phẩm giàu chất béo có thể kể đến như là thịt đỏ, thịt xông khói, sườn nướng, xúc xích,…

Ngoài ra, bạn cũng không nên quá chủ quan trước những đồ ăn kèm như sốt mayonnaise, nước sốt salad vì chúng cũng chứa rất nhiều chất béo.

Trước khi tập luyện, bạn không nên uống sữa nguyên kem vì nó sẽ khiến dạ dày của bạn khó chịu và khiến tinh thần khó tập trung hơn bình thường.

Thức ăn cay

Khi ăn các món cay, vị giác của bạn có thể sẽ được thoả mãn nhưng hãy cẩn thận vì bạn sẽ cảm thấy khó chịu ngay khi bắt đầu di chuyển đấy. Cơ thể của bạn sẽ gặp những vấn đề như khó tiêu, ợ nóng khiến bạn phải ngừng tập luyện giữa chừng.

Sản phẩm từ sữa

Nếu bạn nhạy cảm hoặc không dung nạp với thực phẩm nhất định, điều quan trọng là phải tránh nó trước khi hoạt động. Các vận động viên không dung nạp lactose nên tránh xa sản phẩm từ sữa có hàm lượng lactose nặng như sữa và phô mai mềm. Lý do vì chúng có thể gây ra chuột rút đường ruột, đầy hơi, ợ nóng và thậm chí tiêu chảy do vi khuẩn lên men.

Sản phẩm từ sữa có thể gây ra đầy hơi, ợ nóng và thậm chí tiêu chảy

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, đồ đóng hộp, mì chế biến… có hàm lượng natri rất cao. Trong khi đó, các thực phẩm ăn nhẹ cũng chứa nhiều calo, đồ nướng và cá đông lạnh lại giàu natri và chất béo. Chế độ ăn uống thừa natri có thể dẫn đến các bệnh như sỏi thận, mất nước, tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa… Do đó, để duy trì sức bền khi tập luyện, bạn nên chọn đồ ăn được chế biến từ thực phẩm tươi sống.

Thực phẩm nhiều đường

Những người thường xuyên tập luyện, chơi thể thao nên tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kem, kẹo, bánh quy, trái cây sấy khô, bánh pudding… đặc biệt trước khi tập thể dục. Vì chúng sẽ làm giảm lượng đường trong máu, dẫn đến mệt mỏi nhanh chóng.

Không nên ăn thực phẩm nhiều đường trước khi tập luyện

Cà phê

Ảnh hưởng của caffeine đối với mỗi người là khác nhau. Sau khi tiêu thụ đồ uống chứa caffeine, một số người cảm thấy có nhiều năng lượng hơn để hoạt động, trong khi một số người khác lại thấy lo lắng và khó tập trung. Ngoài ra, cà phê và những đồ uống tăng lực có thể dẫn đến mất nước, đồng thời gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu.

Cà phê có thể dẫn đến mất nước trong cơ thể

*Theo Zing