Mùa thu có quả gì ngon, bổ

Những loại trái cây ngon, bổ vào mùa thu

Mùa thu đã đến, ngoài việc chọn những loại trái cây chính vụ, bổ dưỡng cho gia đình bạn, những loại trái cây nào giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng trong thời tiết giao mùa này cũng cần bạn phải lưu ý.

Hãy theo dõi danh sách trái cây sau đây để bổ sung vào thực đơn của gia đình bạn nhé!

Chuối tiêu

Sự kết hợp của chuối trứng cuốc và cốm là món quà đặc biệt của mùa thu.

Hơn thế nữa, trong chuối có đủ 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Chuối còn là loại quả cung cấp một lượng lớn năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Chuối giúp bạn tăng trí nhớ, chữa táo bón, chữa trị làn da ngứa, tốt cho hệ thần kinh, chống thiếu máu, giảm béo, làm đẹp da. Chuối còn giúp cơ thể phục hồi những ảnh hưởng của chất nicotin trong thuốc lá vì nó có chứa nhiều vitamin C, A1, B6, B12, kali và magiê.

Cam

Vụ cam bắt đầu vào mùa thu. Nhờ hàm lượng vitamin C, folate và kali trong cam rất cao, cam sẽ giúp bạn nhanh khỏi cúm, ho và tăng cường hệ miễn dịch vào thời điểm giao mùa này. Vitamin C trong cam làm cho hệ xương cứng chắc, ngăn ngừa viêm họng, ngăn chặn bệnh đục thể thủy tinh, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn…

Bạn nên lựa chọn cam trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ nám, thay vì cam Trung Quốc trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, không hạt, múi có mùi úng.

Bưởi

Bưởi – thứ quả đặc trưng của mùa thu, có vừa có vị ngọt vừa có vị chua và chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch.

Mặc dù, bưởi có chứa nhiều axit nhưng nước bưởi có phản ứng với kiềm sau khi tiêu hóa. Vì vậy, nó rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Bưởi có chứa nhiều pectin và chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Bưởi có rất giàu lycopene và bioflavonoid, giúp phát hiện và ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng ở những bệnh nhân ung thư vú khá hiệu quả.

Bưởi giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân

Lượng lớn vitamin C trong bưởi còn giúp tăng cường và duy trì độ đàn hồi của động mạch, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, bạn có thể giảm cân bằng cách ăn bưởi vì bưởi giúp đốt cháy các chất béo, các enzyme trong bưởi có thể giúp hấp thụ và làm giảm tinh bột và đường trong cơ thể. Ngoài ra, bưởi có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, mất ngủ, đau họng, tiểu đường, sốt, dạ dày và ung thư tuyến tụy.

Ổi

Ổi cũng là một loại trái cây đặc trưng cho mùa thu. Ổi giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho bạn trong thời tiết giao mùa này. Vì chứa một giá trị dinh dưỡng rất cao, ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri, còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan.

Đồng thời, ổi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, phòng cảm lạnh, giảm ho, điều trị tiểu đường, cao huyết áp, làm đẹp da, giảm cân.

Thanh long

Thanh long được nhiều nhiều người yêu thích bởi có vị thanh mát, ngọt nhẹ rất hợp với mùa thu. Đặc biệt thanh long có chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi.

Thanh long có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa

Thanh long có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ thống tiêu hóa, kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, giảm viêm khớp và đặc biệt tốt cho việc làm đẹp của phụ nữ (điều trị mụn trứng cá, làm mịn da, giảm béo…).

Sung

Trong sung có chứa rất nhiều chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa tốt. Bên cạnh đó, canxi có nhiều trong quả sung giúp hệ xương của bạn chắc hơn và bạn có thể ăn nhiều sung mà không sợ béo do quả sung chứa ít calo.

Nho

Nho khá giàu chất chống oxy hóa resveratrol, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách hạ huyết áp và giảm ngưng tụ của tiểu cầu, ngăn chặn hình thành cục máu đông. Trong nho còn có các chất flavoids có thể chống lại lão hóa và thanh trừ gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa cơn đau dạ dày, các tế bào ung thư đường ruột và ung thư vú. Nho có thể ngăn chặn tế bào ung thư di căn, có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư lan tràn trong cơ thể.

Đường trong nho chủ yếu là đường glucose, đây là loại đường được cơ thể hấp thụ đễ dàng, khi hạ đường huyết, nước nho làm triệu chứng sẽ giảm rất nhanh.

Khác với nho Trung Quốc to, tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm và nhiều hạt; nho Mỹ màu vỏ sậm hơn, thuôn dài, ăn ngọt, giòn và có rất ít hạt hay nho Phan Rang – Ninh Thuận quả thường nhỏ, nho xanh thì chùm ngắn, có màu xanh tươi, cuống nho nội nhỏ và tươi.

Theo Giadinh.net