Mẹo nhận biết thực phẩm an toàn khi đi chợ

Một số mẹo giúp các bà nội trợ nhận biết thực phẩm có an toàn hay không

Thực phẩm tươi ngon, an toàn là tiêu chí hàng đầu mà hầu hết chị em nội trợ hướng tới. Nhưng liệu có phải ai cũng tự tin rằng bản thân có thể nhận biết đâu là thực phẩm an toàn cho sức khỏe của cả nhà ? Bạn không nên chỉ dựa vào các giác quan nhìn, sờ mà cần cả những kiến thức cơ bản về từng loại thực phẩm.

Đứng trước thị trường thực phẩm tràn lan không rõ nguồn gốc và chất lượng sản phẩm như hiện nay cùng với nhiều mánh khóe của người bán hàng, chị em nội trợ vẫn có thể lựa chọn được thực phẩm có chất lượng ưng ý nếu nắm rõ những mẹo nhận biết dưới đây.                

1. Nhận biết rau quả tươi

Đầu tiên là về cảm quan, hãy lựa chọn những rau, của , quả có hình dáng bên ngoài còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước hay thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác những loại quá "mập", "phổng phao". Sản phẩm an toàn mang màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo, hãy chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường. Một số rau xanh mang lại cảm giác “nhẹ bỗng” do được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật.

Không mua loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng, rau có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, bạn sẽ ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.

Với các loại quả, hãy lưu ý thêm một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc nếu quả đó còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ sẽ có hiện tượng biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.

2. Cách chọn mua trứng

Soi trứng bằng cách nắm quả trứng trong bàn tay

Soi trứng bằng cách nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng, mắt nhìn vào 1 phía, phía đối diện soi trên một nguồn sáng (mặt trời, ánh điện,...). Trứng tươi sẽ có màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa.

Quan sát trứng tươi có vỏ trắng sạch nguyên lành còn trứng cũ vỏ nguyên lành nhưng màu trắng xám, thâm đục sần sùi lăn tăn, có thể nứt. Khi thả vào dung dịch nước muối 10%, trứng tươi chìm xuống đáy và nằm ngang, trứng cũ nổi lơ lửng trong nước còn trứng hỏng thối sẽ nổi trên mặt nước.

3. Cách chọn mua cá tươi:

Cá tươi có những đặc điểm như sau: thân cứng, để trên bàn tay không thõng xuống, mắt nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi, miệng ngậm cứng, mang cá dán chặt xuống hoa khế, không có niêm dịch hoặc có ít, màu trong, không có mùi, không có nhớt và không có mùi hôi, vẩy tươi óng ánh, dính chặt, bụng bình thường, không phồng.

Cá ôi có dấu hiệu bắt đầu phân giải, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng, mang dán không chặt vào hoa khế, màu cá bắt đầu xám, có nhớt và mùi khó chịu.

4. Chọn mua thịt lợn:

Thịt lợn tươi mới có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả và mỡ có màu sắc

Thịt lợn tươi mới có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả và mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường, thịt rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính, tủy bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi. Khi luộc, nước luộc thịt trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to.

Thịt kém tươi khi ấn ngón tay, để lại vết lõm, sau đó trở về bình thường, dính, tủy róc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi. Thịt kém tươi khi nấu lên nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ, tách thành những vết nhỏ. Nếu thịt bị ôi, nước luộc thịt sẽ đục, vẩn, mùi vị hôi, hầu như không còn vết mỡ nữa.

Theo Thanh niên