Lưu ý các thực phẩm dễ gây ngộ độc

Những thực phẩm có thể gây ngộ độc các bà nội trợ cần biết và tránh.

Trên thị trường có những loại thực phẩm rất phổ biến có thể gây ra ngộ độc cho người sử dụng. Các bà các mẹ cần phải biết sớm để bữa ăn gia đình an toàn và lành mạnh.

Thịt chưa nấu chín: 

Chúng ta vẫn biết rằng vi khuẩn trong thực phẩm sẽ bị tiêu diệt khi được nấu chín kỹ. Tuy nhiên thịt đã chín tới mức độ nào thì khó mà nhận biết được bằng mắt thường. Các nhà nghiên cứu về dịch bệnh đã chỉ ra rằng trong thịt gia cầm sống có chứa vô số vi khuẩn như vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, Clostridium perfringens và một số loại vi khuẩn gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác. Trong thịt lợn sống lại chứa các vi khuẩn Salmonella, E. coli, Yersinia.... Vì thế để tránh ăn phải thịt nấu chưa chín kỹ, chúng ta nên sử dụng nhiệt kế thịt và đảm bảo nấu tới khi phần thịt bên trong đạt mức an toàn.

Thịt nấu chưa chín kỹ vẫn có thể chứa vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người.

Thực phẩm đóng hộp: 

Không nên sử dụng những thực phẩm đóng hộp có hiện tượng lõm sâu. Những vết lõm này thường nằm ở mép hoặc cạnh hộp đựng là nơi các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, gây hư hỏng thực phẩm và có hại cho sức khỏe người dùng.

Rau mầm:

Cần lưu ý kỹ trước khi ăn sống rau mầm với bánh mì hoặc salad. Lý do bởi rau mầm được trồng trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt sẽ bị vi khuẩn bao gồm Salmonella, E. coli và Listeria xâm nhập. Cần phải rửa kỹ rau tước khi đun nấu để đảm bảo loại bỏ hết các mầm bệnh.

Thức ăn thừa: 

Thức ăn thừa nên được bảo quản ở trong tủ lạnh với mức nhiệt độ dưới 4,4 độ C để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công. Đối với những phần thịt lớn như thịt quay hay nguyên cả con gà tây, bạn nên chia nhỏ chúng để làm lạnh nhanh hơn.

Sữa tươi (chưa tiệt trùng): 

Sữa tươi chưa tiệt trùng chứa các vi khuẩn gây bệnh như Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella và đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Điều này cũng có nghĩa là nó có thể gây khả năng tử vong cao hơn ở phụ nữ mang thai và thai nhi. Ngoài ra, người lớn khi sử dụng sữa chưa tiệt trùng hay sản phẩm làm từ chúng như phô mát thô cũng có nguy cơ nhiễm bệnh.

Sữa tươi chưa tiệt trùng đặc biệt nguy hiểm tới phụ nữ đang mang thai và thai nhi cần phải đề phòng.

Động vật có vỏ sống:

Hàu và các động vật có vỏ thường chứa nhiều vi khuẩn và virus, có thể gây ra nhiễm trùng và các bệnh dạ dày. Hàu được thu hoạch từ các vùng nước bị ô nhiễm có thể gây ra nôn mửa và tiêu chảy. Cũng như các thực phẩm khác, các loại hải sản này cần phải nấu chín kỹ trước khi ăn.

Trái cây và rau chưa rửa:

Ăn rau quả tươi và rau sống có thể chứa các vi khuẩn như Salmonella, E. coli, Listeria. Khi thu mua về, bạn nên rửa kỹ trong nước ít nhất hai lần trước khi ăn hoặc chế biến. Ngoài ra với những loại rau quả đã được cắt lát nhỏ, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.

Thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 4 độ C để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công. 

Trứng sống:

Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella dù bề ngoài còn nguyên vẹn và sạch sẽ. Hãy nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng đều chín kỹ. Bảo quản trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C. Cần tránh sử dụng các thực phẩm trộn kèm trứng sống để không mắc các bệnh dạ dày.

Bột thô: 

Bột thô qua nhiều giai đoạn từ khâu nuôi trồng, thu hoạch đến sản xuất đều dễ dàng mang mầm bệnh và vi khuẩn. Cần nấu chín bột trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng nhưu gia đình. Ngoài ra, tuyệt đối không nên nếm thử bột khô bằng bất cứ cách nào.

Theo Elle.vn