Những lợi ích vượt trội của thực phẩm tím quen thuộc

Tìm hiểu lợi ích “khủng” cho sức khoẻ từ những thực phẩm có màu tím.

Các nhà khoa học từ Bộ nông nghiệp Mỹ đã chỉ ra rằng, các chất chống oxy hoá có trong hoa quả màu tím có khả năng tương tác tốt với các tế bào gốc trong cơ thể. Mối liên kết này tạo ra lớp bảo vệ ngăn chặn tổn thương tác động vào các phân tử và tế bào quan trọng.

Cụ thể, các chất bổ trong thực phẩm tím có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương, cải thiện hệ tim mạch, bảo vệ da và góp phần ngăn ngừa ung thư. Bộ nông nghiệp Mỹ cũng khẳng định rằng, sử dụng rau quả màu tím một cách điều độ sẽ đem lại lợi ích cao hơn cho sức khoẻ so với các loại rau củ xanh. Ví dụ: Bắp cải tím chứa tới 36 chất chống oxy hoá và có nhiều gấp 6 lần lượng Vitamin C có trong bắp cái xanh. Các chất bổ có trong thực phẩm tím bao gồm: indoles, anthocyanin, ellagic, các loại vitamin A-B-C và chất sơ.

Danh sách rau quả tím dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý bổ ích cho bữa ăn hàng ngày:

Việt quất

Đây là một loại “siêu trái cây” với hàm lượng anthocyanins rất cao. Chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống lão hoá, giảm nguy cơ đột quỵ, hạn chế ung thư và kìm hãm sự phát triển của u bướu. Đồng thời, chất này còn có khả năng chống oxy hoá cực tốt giúp ngăn ngừa các tổn thương ảnh hưởng tới dạ dày và lạm chậm tốc độ phát triển của ung thư ở giai đoạn đầu.

Cà tím

Cà tím rất tốt cho sức khỏe

Dưỡng chất solanine có trong cà tím có khả năng kìm hãm sự phát triển của các khối hu trong hệ tiêu hoá. Các bác sĩ cũng thường khuyên bệnh nhân sử dụng cà tím trong quá trình ngăn ngừa và điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, cà tím chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng cùng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, choline, kali, trigonelline, stachydrine và phốt pho.

Khoai lang tím

Lợi ích bất ngờ của khoai lang tím

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Scranton tại Mỹ đã chỉ ra rằng, các chất dinh dưỡng có trong khoai lang tím có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thật ngạc nhiên là tại Hàn Quốc và Nhật Bản, khoai lang tím thường có giá thành cao khi được coi là một trong những phương thuốc quý để chữa bệnh.

Dâu tằm

Các chuyên gia về Y Dược học tại Mỹ cũng khẳng định nguồn dinh dưỡng có trong dâu tằm giúp con người cải thiện làn da, tóc và sức đề kháng. Loại quả này có chứa rất nhiều vitamin C, caroten, phốt pho, sắt và các axit hữu cơ. Đặc biệt, đây còn là một trong những thực phẩm có hương vị ngon và rất dễ ăn. Các khảo sát khoa học cũng chỉ ra rằng, các đặc tính chống viêm tự nhiên trong dâu tằm giúp giảm các ảnh hưởng xấu về tim mạch cùng các bộ phận quan trọng khác như thận và gan.

Hành tím

Hành tím có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Trong hành tím chưa hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng selen và đặc biệt là anthocyanins. Những chất dinh dưỡng này góp phần quan trọng trong việc chống oxy hoá và tăng cường sức sống của các tế bào, từ đó ức chế sâu quá trình lão hoá. Lưu ý khi chế biến, hàm lượng anthocyanins có rất nhiều ở trong vỏ hành tím nên bạn chỉ cần bóc nhẹ lớp vỏ ngoài để không bị lãng phí chất dinh dưỡng này

Bắp cải tím

bắp cải tím có nhiều lợi ích vượt trội

Ngoài anthocyanins, bắp cải tím còn chứa chất chống oxy hóa quan trọng khác bao gồm vitamin E và vitamin A tiền thân và lưu huỳnh duy trì sức khỏe của da, do đó, những cô nàng bị dị ứng ngoài da có thể thoải mái ăn loại rau này.

Theo Mothegioi.vn