Loại bỏ ngay những thói quen xấu khi ăn cơm gây hại cho sức khỏe

Những thói quen khi ăn cơm tưởng chừng như vô hại nhưng có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Trong bữa cơm hàng ngày ở các gia đình, có nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có tác động xấu tới sức khỏe con người mà chúng ta không hề hay biết. Hãy hiểu biết hơn để giữ cho mình một cuộc sống lành mạnh.

Nhiều người mắc phải những thói quen có hại khi ăn uống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí còn có thể “chết nhanh hơn mắc ung thư” mà không hề hay biết.

Ăn cơm chan canh

Theo các chuyên gia, hiện nay các gia đình đều có thói quen ăn cơm chan canh để việc ăn cơm trở nên dễ dàng và nhanh gọn hơn. Thế nhưng khi uống nước (nước canh, nước lọc, nước ngọt…) trong quá trình ăn sẽ khiến cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kỹ. Điều này khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, thức ăn không được nghiền nát sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, càng để lâu sẽ sinh ra bệnh đau dạ dày và có thể là ung thư dạ dày.

Ngoài ra, đặc biệt với trẻ nhỏ, việc ăn cơm chan canh là không nên bởi trẻ sẽ cảm thấy nhanh no nhưng dinh dưỡng hấp thụ lại rất ít. Dịch tiêu hóa bị nước làm loãng khiến lượng dinh dưỡng sẽ còn lại rất ít. Về lâu dài trẻ sẽ hình thành thói quen nuốt trôi chứ không nhai nữa, ảnh hưởng tới cơ hàm cũng như sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên nhai kỹ thức ăn, cơm trước khi nuốt và chỉ nên uống nước chan canh hay bất kỳ loại nước gì sau cùng.

Ăn cơm nguội

Theo các nhà khoa học, việc sử cơm nguội là không nên bởi khi để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách, cơm sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, cơm nguội cũng không còn quá nhiều chất dinh dưỡng kể cả sau khi được làm nóng. Người ăn sẽ có triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi và dẫn đến các bệnh như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc… Tốt nhất nên ăn cơm nóng mới nấu, nếu thừa thì nên bảo quản trong tủ lạnh không quá 24 giờ.

Dùng trà sau bữa ăn

Nhiều người Việt Nam vẫn quan niệm rằng uống một hai tách trà sau khi ăn cơm xong sẽ làm miệng thơm tho hơn và ngoài ra sẽ giúp cơm ngon miệng, dễ tiêu hóa hơn. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, trong lá trà có chưa chất tannin khi kết hợp với thức ăn có thể tạo nên các hợp chất có tính loại trừ khiến thức ăn khó hấp thụ và khó tiêu, hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng.

Uống trà sau khi dùng bữa là một thói quen sai lầm có thể dẫn đến đau dạ dày.

Một số bệnh rất dễ bị mắc phải khi bạn uống trà sau bữa ăn, ví dụ như co niêm mạc dạ dày, loãng dịch vị và ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, dẫn đến đau dạ dày.

Ăn bằng đũa sơn

Không nên dùng đũa sơn chỉ vì thẩm mỹ đẹp. Lý do là bởi những chiếc đũa này chưa rất nhiều hóa chất độc hại cho cơ thể, đặc biệt là thành phần diêm tiêu ngấm trong đũa kết hợp với chất nitơ có thể gây ra ung thư. Do đó, các bà nội trợ hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn đũa sơn để sử dụng trong các bữa cơm của gia đình.

Ăn thức ăn trước, ăn cơm sau

Thói quen ăn thức ăn trước, ăn cơm sau về lâu về dài sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Dù cả người lớn lẫn trẻ nhỏ khi theo thói quen này đều sẽ có cảm giác chán cơm dẫn đến thiếu tinh bột gây suy dinh dưỡng. Ngoài ra, khi đang đói mà bạn nạp thức ăn trước khiến chất đạm trong thức ăn sẽ chuyển ngay thành axit uric bám vào các khớp xương và hình thành nên bệnh gout về sau.

Ăn gạo trắng đẹp mắt

Hiện nay trên thị trường nhiều loại gạo trắng và trông đẹp mắt đang được ưa chuộng bởi các bà nội trợ. Nhưng theo các bác sĩ, loại gạo này thiếu rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin nhóm B: B1; chất xơ,… đã bị mất đi do quá trình xay sát kỹ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên sử dụng những loại gạo không bị xay sát quá kỹ ví dụ như gạo lứt. Loại gạo này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.

Ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm

Thức ăn sau khi đi vào dạ dày sẽ mất khoảng 1 tới 2 giờ để tiêu hóa hoàn toàn. Khi bạn ăn trái cây ngay sau bữa ăn, quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm do hàm lượng đường trong trái cây kết hợp với carbohydrate và protein trong thực phẩm sẽ lên men. Điều đó dẫn tới đau dạ dày và đầy hơn. Hơn nữa, trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… làm cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn.

Uống rượu trong khi ăn

Sử dụng đồ uống có cồn trong bữa tối sẽ làm cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể, điều này làm tổn hại tới dạ dày, gây ra loét dạ dày và thậm chí có thể gây ra ung thư dạ dày.

Dùng đồ uống có cồn nhiều trong bữa ăn sẽ cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể. 

Theo Tạp chí Sống Khỏe