Bạn có đang áp dụng những cách kết hợp thực phẩm sai khiến cơ thể bị tổn thương?

Những kiểu kết hợp thực phẩm gây hại cho cơ thể bạn cần biết

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi chúng ta vô tình chế biến hoặc kết hợp một số loại thực phẩm cùng nhau mà không hay biết rằng chúng có thể gây ra những phản ứng không tốt cho sức khoẻ như ngộ độc, đau bụng, buồn nôn và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Để tránh gặp phải những nguy hiểm không đáng có, bạn nên bỏ túi ngay những kiểu kết hợp thực phẩm gây hại cho cơ thể sau nhé!

Trái cây giàu vitamin C và hải sản không dễ tiêu hóa

Khi kết hợp hải sản nhất là tôm với những trái cây giàu vitamin C, chất asen pentavenlent sẽ bị chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín), gây nên ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, sau khi ăn hải sản, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại quả giàu vitamin C như kiwi, cam, dâu tây, quả mâm xôi...

Ngoài ra, bên cạnh những trái cây giàu vitamin C, bạn cần lưu ý không nên nạp vào cơ thể những loại quả chứa nhiều axit tannic như hồng, lựu, nho,…Lý do là sự kết hợp này sẽ cản trở sự hấp thụ protein và canxi có trong hải sản bạn vừa ăn. Hơn nữa, khi canxi có trong hải sản kết hợp với axit tannic sẽ hình thành nên một hợp chất rắn là a-xít tannic canxi. Hợp chất rắn này ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng như đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón…

 

Hải sản và bia rất dễ gây gút

Hải sản như cá, tôm, cua, sò… có chứa rất nhiều purin và axit glycoisides. Nếu bạn ăn hải sản và uống bia cùng một lúc thì những chất vừa kể trên khi kết hợp với B1 có trong bia sẽ tạo nên những chất khó đào thải khỏi cơ thể. Ngoài ra, bia còn cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên chứng bệnh sưng nóng, đau đỏ các khớp và cơ. Lý do vì trong các khớp xương và mô cơ bị đọng lại lượng đạm lớn dư thừa. Nếu thường xuyên uống bia và ăn nhiều hải sản thì lượng đạm thừa này sẽ tồn đọng, tích tụ trong các khớp, gây tổn hại cho khớp và làm rồi loạn chuyển hóa trong cơ thể. Đây là nguyên nhân gây nên bệnh gút.

Bia cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể

 

Trứng và sữa đậu nành làm giảm sự hấp thụ protein

Sữa đậu nành được biết đến là một thực phẩm cung cấp nhiều chất bổ dưỡng như protein thực vật, chất béo, vitamin,…Tuy nhiên, sữa đậu nành còn chứa trypsin – chất ức chế hoạt động, ảnh hưởng tới tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thụ protein trong cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên uống sữa đậu nành khi hoặc sau khi ăn trứng sẽ tạo điều kiện cho chất trypsin phân hủy protein, làm giảm chất dinh dưỡng của trứng và giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể. Hơn nữa, protidaza trong sữa đậu còn gây ức chế protein trong trứng gà.

 

Rau bina và đậu phụ rất dễ gây sỏi

Đậu phụ chứa nhiều hai chất là magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận.

 

Nitrit + thực phẩm có chứa amin = chất gây ung thư

Theo bác sĩ Zhang Zhengqi, tổng thư ký của Viện Độc học, và bác sĩ Lin Jieliang, một chuyên gia về chất độc cho biết, các loại thực phẩm chế biến như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt nguội, thịt hộp, hải sản muối... chứa nhiều nitrit và nitrat để giữ cho thực phẩm này có màu gốc, cũng như khử trùng. Bên cạnh đó, một nguồn khác cho rằng thực phẩm còn tồn dư quá nhiều nitrat do bón nhiều phân đạm.

Để giữ cho thực phẩm này có màu gốc, các phụ gia thực phẩm giúp giữ màu và khử trùng thường được thêm vào.

Bản thân nitrat không gây hại nhưng nó lại dễ biến thành nitrit. Theo nhiều nghiên cứu, nitrit kết hợp với các amin tạo ra nitrosamine là chất gây ung thư thực nghiệm. Khi vào cơ thể, nitrat chuyển nitrit bởi vi khuẩn đường ruột.

Nitrit sau đố được chuyển hoá nên không vận chuyển được ôxy cho tế bào gây ra các triệu chứng ngộ độc như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy... Bản thân các loại thực phẩm ướp muối hay ngâm muối như cá muối, đặc biệt là dưa muối bị khú có hàm lượng nitrosamin cao.

Sữa với sô cô la dễ bị tiêu chảy

Sữa giàu protein và canxi, và sô cô la chứa axit oxalic. Nếu bạn kết hợp chúng với, chúng sẽ tạo thành oxalat canxi không tan trong nước. Sự kết hợp này sẽ hấp thu nhanh vào cơ thể và gây tiêu chảy, khô tóc và tăng nguy cơ bị gãy xương.

Kết hợp sữa và socola có thể gây tiêu chảy

*Theo Afamily