7 lưu ý dành cho bạn để sử dụng muối đúng cách

Ăn muối sao cho đúng khoa học, tránh gây bệnh

Không chỉ là một loại gia vị, muối còn có một vai trò vô cùng quan trọng đối với những hoạt động sống của cơ thể chúng ta.

Muối là một khoáng chất thiết yếu, không chỉ giúp đồ ăn ngon hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. Dù không có bằng chứng khẳng định chắc chắn con người đã biết sử dụng muối từ khi nào, song trong suốt chiều dài lịch sử, muối đã chứng tỏ một vai trò quan trọng khi đã có nhiều bằng chứng khoa học rằng nhiều người mắc bệnh và chết vì thiếu muối.

Mặc dù muối là chất quan trọng và tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên quá lạm dụng, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Sau đây sẽ là 7 lưu ý dành cho bạn để sử dụng muối đúng cách

1. Muối cũng có thương hiệu và chất lượng

Chọn muối tiêu chuẩn, bạn cần mua muối có thương hiệu rõ ràng trong cửa hàng hoặc tại các cửa hàng là cơ sở đại lý có giấy phép để bán lẻ muối, để đảm bảo rằng đã chọn muối an toàn và chất lượng muối đảm bảo.

2. Sử dụng liều lượng muối khoa học

Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến nghị, lượng muối phù hợp hàng ngày của Trung Quốc là 6 gram, nghĩa là chỉ tương đương với khoảng 1 nắp chai bia. Bạn hãy hình dung số lượng muối này để ăn cho phù hợp.

3. Hãy chọn loại muối phù hợp với bản thân

 muối có vai trò rất quan trọng nhưng ăn muối sai cách sẽ gây hại cho sức khoẻ

Hãy cẩn thận chọn loại muối mà bạn ưu tiên ăn khi cần thiết, ví dụ như muối natri thấp, muối kali iốt, muối rong biển, muối tảo xoắn, muối ăn loại hạt to hoặc hạt mịn, muối gia vị.

Điều này có sự khác biệt nếu bạn là một người muốn chăm sóc sức khỏe tỉ mỉ hơn hoặc là người có bệnh cần ăn kiêng. Ví dụ, muối natri thấp chứa hàm lượng kali cao, người bị suy thận và bệnh tim không được khuyến cáo sử dụng.

4. Lưu trữ muối quá lâu sẽ gây hại cho sức khoẻ

Thông thường, muối cũng có hạn sử dụng, vì vậy, bạn nên mua với số lượng nhỏ, bảo quản cùng kiểu như với thức ăn, cho vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo, không có ánh sáng mặt trời chiếu vào và  thoáng mát.

5. Nắm bắt thời gian giải phóng muối

Hãy chú ý đến quy trình nấu ăn thông thường, thêm muối trước khi tắt lửa, đừng chỉ nấu theo kiểu cho món ăn vào nồi, rồi đổ muối vào đó là xong.

Khi chế biến thức ăn, nhiệt độ trong chảo dầu cao, điều này sẽ khiến nguyên tố iốt trong muối bị bay hơi, và muối cũng sẽ xâm nhập vào món ăn, làm giảm cảm giác về độ mặn và cách ăn này sẽ có hại cho cơ thể. Tức là khi cho nhiều muối vào thức ăn và chúng ngấm sâu vào trong nhưng bạn vẫn không cảm thấy mặn, không biết là đã ăn quá nhiều muối.

6. Ăn muối như thế nào là đủ?

Có những người cần giảm lượng muối trong bữa ăn thường ngày vì lý do sức khỏe, nhưng không nên ăn tất cả các món ăn mà không có muối, bởi quá ít muối cũng có hại cho sức khỏe.

7. Hãy cảnh giác với “muối bẩn”

Bạn hãy nhớ rằng không mua những loại muối không rõ nguồn gốc hoặc các loại muối bán dạo không có thương hiệu. Ngoài ra, cần phân biệt các loại muối dùng cho công nghiệp và muối dùng để ăn uống, muối chế biến thành phẩm và muối thô, lượng nước trong muối và các phụ gia kèm theo.

Có nhiều loại muối lỏng hoặc nước muối thì không thể ăn được và không chế biến cùng món ăn như thực phẩm.

sử dụng muối khoa học sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn

Hãy nhớ rằng, chỉ có bạn mới có thể giúp bản thân sử dụng muối sao cho khoa học để phát huy tác dụng tối đa của muối và giảm tác hại cho cơ thể.

Tham khảo từ Soha.vn